“O ép” bất ngờ của Mỹ lên Hàn Quốc giữa “nước sôi lửa bỏng”
(Tổ Quốc) - Seoul không chỉ đối mặt với những căng thẳng leo thang của khủng hoảng hạt nhân Triều Tiên, mà còn cả sức ép từ Washington.
 
Minh Đức - / Thứ Tư, ngày 04/10/2017 - 17:07
“O ép” bất ngờ của Mỹ lên Hàn Quốc giữa “nước sôi lửa bỏng” - ảnh 1Chính quyền Tổng thống Trump gia tăng sức ép thương mại lên Hàn Quốc

Theo hãng tin Bloomberg, chính quyền Tổng thống Donald Trump đang lên kế hoạch ép Hàn Quốc mua thêm nhiều ô tô và các sản phẩm nông nghiệp của Mỹ, bất chấp những căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên đang ngày một gia tăng.

Hôm nay (04/10), chính phủ hai nước sẽ tiến hành vòng đàm phán thứ hai, theo yêu cầu của Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer. Hồi tháng Bảy, một ủy ban chung đã được thành lập để tiến hành các “phiên họp đặc biệt”, nhằm thảo luận về tương lai Hiệp định thương mại tự do Mỹ - Hàn Quốc - còn được biết đến dưới cái tên Korus.

Kỳ họp đầu tiên, diễn ra vào tháng Tám kết thúc với việc Mỹ kêu gọi xem xét lại hiệp định; trong khi đó, Hàn Quốc phản đối và đưa ra đề xuất nghiên cứu những tác động kinh tế của thỏa thuận này. Tổng thống Trump từng đe dọa sẽ rút khỏi Korus nếu Hàn Quốc không đồng ý với các điều khoản nhằm giảm thâm hụt thương mại ngày càng tăng của Mỹ tại quốc gia châu Á.

Theo một thông cáo báo chí đưa ra vào ngày 02/10, chính phủ Hàn Quốc sẽ tập trung ưu tiên các lợi ích đối nội trong các cuộc thương lượng sắp tới. Seoul không ngừng nhắc lại rằng, Korus đem lại lợi ích cho cả hai bên và cải thiện việc tiếp cận các ngành công nghiệp tại cả Mỹ và Hàn Quốc.

“Hai quốc gia vẫn cần phải tìm một biện pháp để có được tiếng nói chung,” Troy Stangarone, giám đốc cấp cao về các vấn đề quốc hội và thương mại tại Viện kinh tế Hàn Quốc, Washington – nhận định. “Một vài trong số này sẽ phụ thuộc vào mức độ thay đổi mà Mỹ mong muốn. Nếu đó chỉ là những thay đổi kỹ thuật đơn giản, mọi việc có thể giải quyết nhanh chóng. Tuy nhiên, nếu họ muốn những thay đổi mạnh mẽ hơn, các vấn đề khác có thể phát sinh và cần được sự thông qua của Quốc hội.”

Mỹ hiện đang là đối tác thương mại lớn hai của Hàn Quốc. Sức ép của Washington lên Seoul được đưa vào đúng thời điểm khó khăn nhất. Những quan hệ với Trung Quốc – thị trường xuất khẩu lớn nhất, đang xấu đi sau khi Hàn Quốc cho phép Mỹ triển khai hệ thống THAAD trên lãnh thổ của mình. Bên cạnh đó, chưa có một dấu hiệu tích cực nào cho thấy Triều Tiên hay Mỹ sẵn sàng ngồi vào bàn đàm phán để giải quyết cuộc khủng hoảng hạt nhân, hiện đang rất nóng tại bán đảo Triều Tiên.

Những nỗ lực của Mỹ nhằm thu hẹp khoảng cách thương mại với Hàn Quốc được cho là sẽ tập trung vào ngành công nghiệp sản xuất ô tô. Theo Stangarone, điều này đồng nghĩa với việc chính quyền Washington có thể sẽ đẩy mạnh số lượng xe ô tô do Mỹ sản xuất tiêu thụ tại Hàn Quốc. Hiện tại chỉ có khoảng 25.000 chiếc ô tô đáp ứng các tiêu chuẩn Mỹ (chứ không phải là Hàn Quốc) có thể được bày bán tại quốc gia châu Á.

David Salmonsen, giám đốc cấp cao tại Liên đoàn trang trại Mỹ chia sẻ với hãng tin Bloomberg, Mỹ cũng sẽ gia tăng áp lực lên Hàn Quốc, yêu cầu nước này dỡ bỏ bớt các rào cản thuế quan trong lĩnh vực nông nghiệp.

(Theo Bloomberg)

 

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Đường dây nóng: 043 9742817