“Oằn mình” dưới sức ép, NATO tăng vọt sức mạnh quân sự
(Tổ Quốc) -Châu Âu và Canada sẽ tăng chi tiêu quốc phòng với tốc độ nhanh nhất trong vòng ba năm kể từ năm 2017.
An Bình - / Thứ Năm, ngày 29/06/2017 - 14:23

Châu Âu và Canada sẽ tăng chi tiêu quốc phòng với tốc độ nhanh nhất trong vòng ba năm kể từ năm 2017, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg ngày 28/6 cho biết - một phần nhằm vào việc cho Mỹ thấy họ đang cam kết với việc tăng ngân sách quốc phòng nhiều hơn nữa.

Tổng thống Mỹ Donald Trump, trong cuộc họp thượng đỉnh đầu tiên với các nhà lãnh đạo NATO trong tháng 5, đã chỉ trích châu Âu về mức chi tiêu quốc phòng– đang ở mức thấp và không đáp ứng được mục tiêu của NATO là 2% GDP.

Ông Stoltenberg cho hay chi tiêu cao của châu Âu và Canada vào khoảng 280 tỷ USD trong năm nay là cách NATO thể hiện với Washington rằng Mỹ có các đồng minh đáng tin cậy.

“Oằn mình” dưới sức ép, NATO tăng vọt sức mạnh quân sự - ảnh 1 Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg ngày 28/6 phát biểu về việc khối này tăng chi tiêu quân sự. (Nguồn: Reuters)

“Đối với tôi, ưu tiên nước Mỹ không chỉ là một mình nước Mỹ”, ông Stoltenberg nói với các phóng viên – đề cập về chính sách đối ngoại của  chính quyền mới tập trung nhiều vào các mối quan tâm của Mỹ và an ninh quốc gia của Mỹ.

Con số tăng ngân sách quốc phòng 4.3% trong năm nay của Canada và các đồng minh châu Âu trong NATO- đánh dấu mức tăng tổng cộng tới 46 tỉ USD kể từ khi ngừng cắt giảm vào năm 2014. Mức tăng này cũng thể hiện tốc độ tăng trưởng nhanh nhất trong một thập niên cắt giảm khi tăng trưởng chi tiêu cho quốc phòng của NATO là 1.8% vào năm 2015 và 3.3% vào năm 2016.

Các số liệu về ngân sách riêng của các đồng minh sẽ được công bố trong ngày 29/6, sau khi được phê chuẩn.

Các quan chức NATO nhấn mạnh rằng mặc dù quan điểm cứng rắn của ông Trump với việc tăng ngân sách quốc phòng, việc Nga sát nhập bán đảo Crimea của Ukraine vào năm 2014 đã có một tác động lớn hơn.

Sau vụ việc năm 2014, các đồng minh đã đồng ý chi tiêu 2% GDP cho quốc phòng hàng năm trước năm 2024 và đảo ngược xu hướng – trong đó chi tiêu cho việc nghiên cứu về quân sự của EU đã giảm hơn 20 tỷ euro (23 tỷ USD) kể từ năm 2006.

Tuy nhiên, chỉ có 4 trong số 27 thành viên châu Âu của NATO - Hy Lạp, Anh, Ba Lan và Estonia - đã đạt được mục tiêu chi này vào năm 2016. Romania cũng có hành động tương tự trong năm nay, tiếp theo là Latvia và Lithuania vào năm 2018, ông Stoltenberg nói.

25/ 29 thành viên NATO dự định sẽ điều chỉnh mức chi tiêu trong năm nay, ông Stoltenberg cho biết - một ngày trước khi các bộ trưởng quốc phòng của khối nhóm họp tại Brussels để thảo luận về ngân sách an ninh trong bối cảnh các mối đe dọa đang gia tăng, bao gồm sự hiện diện lớn hơn của Nga, các vấn đề của các nước khu vực biên giới và chống lại các cuộc tấn công không gian mạng.

Lần đầu tiên, chính phủ các nước thành viên NATO sẽ đưa ra các kế hoạch quốc gia trong năm nay để cho thấy cách họ thực hiện cam kết chi tiêu cho đến năm 2024 –không chỉ tập trung vào việc tăng ngân sách mà còn theo dõi việc quân đội các nước hỗ trợ ra sao đối với các nhiệm vụ chung và việc tiếp cận các công nghệ mới.

Stoltenberg cho biết: "Chúng tôi đã thực sự điều chỉnh, xu hướng (chi tiêu) đang tăng lên và chúng tôi dự định tiếp tục điều này."

(Theo Reuters)

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm