Obama ép Putin về Syria
(Tổ Quốc) - Tổng thống Mỹ Barack Obama cảnh báo Nga phải đối mặt với phản ứng dữ dội của cộng đồng quốc tế về vấn đề Syria.
 
An Bình - / Thứ Sáu, ngày 05/08/2016 - 13:09

Ông Obama cho biết Nga đang thể hiện là một "diễn viên vô trách nhiệm" trên sân khấu thế giới, sau khi gặp gỡ với các trợ lý hàng đầu tại Lầu Năm Góc ngày 4/8.

Mỹ đang hi vọng sẽ tái khởi động lệnh ngừng bắn hiện đã không còn hiệu quả để ngăn chặn một cuộc tắm máu ở Aleppo, cho phép viện trợ nhân đạo tiếp tục được thực hiện và mở cánh cửa hướng tới đàm phán chấm dứt cuộc nội chiến và chuyển trọng tâm sang việc đánh bại Nhà nước Hồi giáo (IS).

Obama ép Putin về Syria - ảnh 1Xung đột tại Syria vẫn đang rất ác liệt. (Nguồn: AFP)

Nếu thỏa thuận ngừng bắn mới không được xúc tiến, ông Obama nói: "Nga sẽ cho thấy rõ ràng rằng chính họ là một diễn viên vô trách nhiệm trên trường quốc tế, đang ủng hộ một chế độ giết người, và phải trả lời điều đó trước quốc tế."

Một thảm họa nhân đạo đang hiện ra lờ mờ ở Aleppo - thành phố phía tây bắc có khoảng 250.000 người đã từng là trung tâm thương mại của Syria. Ông Obama nói rằng đây là "thời gian cho Nga để cho thấy rằng đang rất cấp thiết" để mang lại hòa bình.

"Tôi không tự tin rằng chúng tôi có thể tin tưởng người Nga hoặc Vladimir Putin", Obama nói. "Đó là lý do tại sao chúng ta phải kiểm tra liệu chúng ta có thể hướng tới việc chấm dứt thực sự xung đột."

"Nga có thể không thể làm được điều đó, vì họ không muốn, hoặc bởi vì họ không có ảnh hưởng mạnh hơn tới Assad. Và, đó là những gì chúng ta sẽ kiểm nghiệm", ông Obama nói.

5 năm qua, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã kiên định ủng hộ chế độ Bashar al-Assad trên trường quốc tế, viện trợ quân sự và năm ngoái đã tham gia thực hiện không kích tại Syria.

Theo AFP, nếu không có sự hỗ trợ của Nga thì chưa biết ông Assad có thể nắm giữ quyền lực cho đến nay hay không. Ông Putin đã cho thấy chưa có dấu hiệu chấm dứt sự ủng hộ qua các vòng đàm phán quốc tế.

Bằng cách sử dụng vũ khí hóa học, ông Assad đã vượt qua điều ông Obama gọi là "lằn ranh đỏ" – ranh giới nếu Syria vượt qua sẽ phải gánh những hậu quả to lớn. Các vụ không kích của Nga vào lực lượng nổi dậy do Mỹ ủng hộ tại Syria cũng đã làm suy yếu đáng kể uy tín đạo đức và quân sự của Washington ở Trung Đông.

(Theo AFP)

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm