Obama, Putin gặp gỡ nghẹt thở lần cuối về Syria
(Tổ Quốc) - Ngày 20/11, Tổng thống Mỹ Obama đã có cuộc trò chuyện vắn tắt với Tổng thống Nga Vladimir Putin về các vấn đề bất đồng như Syria và Ukraine.
An Bình - / Thứ Hai, ngày 21/11/2016 - 09:41

Ngay trước khi diễn ra phiên họp chính thức đầu tiên của hội nghị thượng đỉnh Hợp tác Kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) tại thủ đô Lima, Peru vào ngày 20/11, ông Obama đã có cuộc trò chuyện vắn tắt với Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Obama, Putin gặp gỡ nghẹt thở lần cuối về Syria - ảnh 1Hai nhà lãnh đạo trò chuyện ngắn khi cùng tham dự Hội nghị APEC. (Nguồn: AP)

Cuộc thảo luận bốn phút, được một quan chức Nhà Trắng mô tả là "ngắn gọn và không chính thức", là lần đầu tiên hai nhà lãnh đạo nói chuyện trực tiếp với nhau kể từ khi cùng tham dự Hội nghị thượng đỉnh G20 tại Trung Quốc vào tháng 9.

Hai nhà lãnh đạo đã trao đổi về nhiều vấn đề bất đồng như Ukraine hay sự ủng hộ của Nga đối với chính phủ của Tổng thống Syria Assad cũng như các cuộc tấn công gần đây vào khu vực phía đông Aleppo – nơi lực lượng nổi dậy chiếm giữ.

"Tổng thống (Obama) đã kêu gọi Tổng thống Putin nêu cao các cam kết của Nga theo hiệp định Minsk đồng thời khẳng định cam kết của Mỹ và các đối tác của chúng tôi với 'chủ quyền của Ukraine," một quan chức Mỹ giấu tên cho biết về việc thảo luận các vấn đề ngoại giao cũng như đề cập đến thỏa thuận hòa bình đã ký kết tại Minsk, thủ đô của Belarus, nhằm chấm dứt cuộc khủng hoảng ở Ukraine.

"Về Syria, Tổng thống (Obama) ghi nhận sự cần thiết để Ngoại trưởng [John] Kerry và Ngoại trưởng Nga [Sergei] Lavrov tiếp tục theo đuổi các sáng kiến (hòa bình), cùng với cộng đồng quốc tế nhằm giảm bớt bạo lực và làm giảm bớt sự đau khổ của người dân Syria."

Dmitry Peskov, phát ngôn viên của Tổng thống Putin, cho biết trong một tuyên bố, được hãng tin Interfax trích dẫn rằng "Tổng thống (Putin) rất tiếc rằng chưa thúc đẩy được sự tiến bộ về Ukraine, tuy nhiên, khi chỉ còn hai tháng [trước khi nhiệm kì của ông Obama kết thúc] – thời gian này nên được sử dụng cho việc tiếp tục tìm kiếm một giải pháp cho Syria. Trong bối cảnh này, hai bên nhất trí rằng hai ông Lavrov và Kerry sẽ tiếp tục đối thoại với nhau."

(Theo Washington Post)

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm