Ông Obama xóa sổ rào cản kế nhiệm cho Trump
(Tổ Quốc) - Từ ngày 8/11 cho tới nay, Tổng thống mới đắc cử Donald Trump và ông Obama có hai quãng thời gian hoạt động chính trị khác nhau.
 
An Bình - / Thứ Năm, ngày 17/11/2016 - 20:49

Ông Trump vinh quang trong chiến thắng, chinh phục phòng Bầu Dục, thể hiện những khía cạnh mới của bản thân và khởi động tiến trình chuyển giao.

Còn ông Obama hiện đang giữ trách nhiệm giám sát một quá trình chuyển đổi có trật tự với hàng loạt vấn đề cần giải quyết đồng thời như cố gắng xoa dịu những nỗi sợ hãi của khoảng một nửa quốc gia, trấn an các đồng minh của Mỹ ở nước ngoài và bảo vệ phần nào được các di sản của ông.

Hiện ông Obama đang có chuyến thăm tới châu Âu- chuyến công du nước ngoài cuối cùng trên cương vị Tổng thống Mỹ để hàn gắn một châu Âu đang chia rẽ cũng như củng cố niềm tin cho các đồng minh về vị Tổng thống Mỹ sắp tới.

Ngày 16/11, từ nơi khai sinh của chế độ dân chủ Athens, Hy Lạp, ông Obama có bài phát biểu lớn cuối cùng ở nước ngoài."Chúng tôi (ông Obama và ông Trump) có những quan điểm rất khác nhau về lập trường, nhưng nền dân chủ Mỹ lớn hơn bất kỳ một cá nhân nào".

Ông Obama xóa sổ rào cản kế nhiệm cho Trump - ảnh 1Ông Obama trong chuyến thăm tới Hi Lạp ngày 16/11. (Nguồn: AP)

Vẫn là Tổng thống Mỹ cho đến trưa ngày 20/1/2017, ông Obama vẫn nắm giữ đầy đủ quyền hạn, cả chính thức và không chính thức. Ông Obama vẫn thu hút được rất nhiều sự chú ý, lời nói của ông vẫn mang theo trọng lượng, cả với những người ủng hộ ông và trên toàn thế giới.

Trấn an đồng minh

Trong bài phát biểu trên, ông Obama cũng tuyên bố một sự bảo đảm rằng, quá trình chuyển giao quyền lực cho ông Trump không làm gián đoạn trật tự toàn cầu, bất chấp những tuyên bố trước đó của ông Trump trong chiến dịch tranh cử đã làm dấy lên nhiều quan ngại về cam kết của Mỹ đối với NATO và yêu cầu bảo vệ lẫn nhau của các thành viên trong khối.

"Tôi tin tưởng rằng, giống như cam kết của Mỹ với các đồng minh xuyên Đại Tây Dương đã kéo dài, dù dưới chính quyền Dân chủ hay Cộng hòa, cam kết này sẽ tiếp tục - bao gồm cam kết của chúng tôi và nghĩa vụ của một thành viên trong khối là bảo vệ tất cả các đồng minh", ông Obama nói.

Trong cuộc họp báo và phát biểu sau cuộc bầu cử, Obama cũng đã nói rõ rằng ông nhận thấy được sự thất vọng kinh tế biểu hiện rõ ràng – điều cũng được hàng triệu người Mỹ cảm nhận rõ. Trong khi đó, người dân trên toàn thế giới đang phải vật lộn với toàn cầu hóa, tự động hóa, bất bình đẳng ngày càng tăng, và triển vọng tương lai tiêu cực cho con cái của họ.

Thừa nhận phần nào lập luận của ông Trump về thương mại, ông Obama kêu gọi việc “điều chỉnh lại” toàn cầu hóa, tuy nhiên, Tổng thống Obama cho biết "Chúng ta phải hướng về phía trước".

Phòng Bầu Dục có thể thay đổi ông Trump ra sao?

Liệu hiệu quả lời trấn an của Tổng thống Mỹ sắp mãn nhiệm có thể tới đâu trong khi đội  ngũ các nhà lãnh đạo sắp tới vẫn còn là một câu hỏi. Sự sợ hãi về những điều chưa biết có thể gia tăng, đặc biệt khi một người đàn ông không có kinh nghiệm trong chính phủ chuẩn bị nắm quyền.

Tuy nhiên, phát biểu với báo chí ngày 14/11, trước chuyến thăm châu Âu lần này, ông Obama đã cung cấp một sự bảo đảm về Trump.

"Văn phòng này có cách để thức tỉnh ông ấy", ông Obama cho biết và nói rằng cảm nhận được sự chân thành của ông Trump trong mong muốn trở thành tổng thống của tất cả người Mỹ, và lặp lại sự lạc quan rằng ông Trump, người có khả năng đàm phán các thỏa thuận sẽ sẵn sàng thỏa hiệp.

Ông Trump hiện tại đã có một số thay đổi về lập trường so với các tuyên bố trước đó trong chiến dịch tranh cử, tiêu biểu như đạo luật Obamacare – một phần quan trọng của di sản của ông Obama.

Ông Trump đã có một số tuyên bố tích cực hơn, chẳng hạn như có thể giữ lại hai trụ cột trong luật là lệnh cấm các nhà bảo hiểm từ chối chi trả vì tiền sử bệnh tật của bệnh nhân và luật cho phép mọi người được hưởng chung chương trình bảo hiểm y tế với cha mẹ họ tới khi 26 tuổi.

Những bình luận của ông Trump đã mang lại nhiều hi vọng và đây có thể là một lí do tạo sự kết nối giữa hai đời Tổng thống Mỹ.

(Theo CSI)

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm