Pakistan đóng tàu khủng, làm “hộ vệ” cho Trung Quốc
(Tổ Quốc) - Chiến tàu Pakistan với hệ thống vũ khí tối tân nhất có một nhiệm vụ rất đặc thù.
 
Minh Đức - / Thứ Năm, ngày 05/01/2017 - 10:32

Hành lang kinh tế Trung Quốc – Pakistan được đánh giá là một trong những trọng điểm cho lợi ích tài chính và an ninh quốc gia của cả hai đất nước. Đối với Islamabad, khoản đầu tư khổng lồ vào các dự án cơ sở hạ tầng đến từ Bắc Kinh, hứa hẹn sẽ đem lại cú hích lớn cho nền kinh tế Pakistan. Trong khi đó, Bắc Kinh cũng cần dựa vào lực lượng hải quân Pakistan để đảm bảo an toàn cho các chuyến tàu chở dầu của nước này khởi hành từ biển Arab và các vùng biển lân cận.

Theo một cơ quan truyền thông của quân đội Pakistan, hiện Trung Quốc đang chia sẻ công nghệ đóng tàu chiến tấn công nhanh dòng Azmat với Islamabad, trong đó, bao gồm hệ thống “vũ khí và cảm ứng tối tân nhất”. Những hình ảnh về quá trình sản xuất cho thấy, khác với những tàu chiến thuộc dòng Azmat thông thường, con tàu mới có dàn tên lửa quy mô hơn về cả số lượng và chất lượng. Theo tờ Defense News, Pakistan có thể lắp đặt tên lửa C-602 – một phiên bản “nội địa” của tên lửa Y-62 do Trung Quốc sản xuất. Là thế hệ tên lửa chống tàu mới nhất của Pakistan, C-602 (hay còn được gọi là Zarb) có thể phóng một đầu đạn có trọng lượng lên tới 300 kg tới mục tiêu trong khoảng cách 280 km. Pakistan cũng kỳ vọng có thể trang bị hệ thống bom thông minh, tăng khả năng đối kháng với cả các kẻ thù trên không và dưới mặt đất.

Pakistan đóng tàu khủng, làm “hộ vệ” cho Trung Quốc - ảnh 1Tàu chiến mới của Pakistan được trang bị hệ thống vũ khí và cảm ứng tối tân nhất

Đảm bảo an toàn trước các mối đe dọa từ cướp biển và các lực lượng có khả năng gây hấn khác tại cảng Gwadar thuộc Pakistan, là một nhiệm vụ rất quan trọng đối với Trung Quốc, đặc biệt trong bối cảnh nhu cầu năng lượng của quốc gia này đang ngày càng tăng cao. Một báo cáo gần đây cho thấy, có đến 20% tàu chở dầu trên thế giới đi qua eo biển Hormuz mỗi ngày. Tuy nhiên, đây mới chỉ là bước khởi đầu của một hành trình gian khó. Sau khi hoàn thành, tàu chiến mới của Pakistan có thể đảm đương nhiệm vụ hộ tống tàu chở dầu Trung Quốc đi qua eo biển Malacca.

(Theo Sputnik)

 

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm