Phá vỡ rào cản cuối, Brexit sẵn sàng đột phá
(Tổ Quốc) - Thủ tướng Anh Theresa May đã giải quyết được trở ngại cuối cùng để bắt đầu các cuộc đàm phán Brexit trong ngày 13/3
An Bình - / Thứ Ba, ngày 14/03/2017 - 08:47

Thủ tướng Anh Theresa May đã giải quyết được trở ngại cuối cùng để bắt đầu các cuộc đàm phán Brexit trong ngày 13/3 sau khi quốc hội thông qua đạo luật cho phép bà có quyền bắt đầu quá trình đưa Anh ra khỏi EU.

Thượng viện đã bác bỏ nỗ lực cuối cùng trong việc sửa đổi dự luật trên để mở đường cho văn bản này trở thành luật ngay trong ngày 14/3.

Thủ tướng sau đó có thể kích hoạt Điều 50 của Hiệp ước Lisbon của EU bất cứ lúc nào, bắt đầu hai năm đàm phán đưa Anh trở thành nước đầu tiên rời khỏi khối.

Người phát ngôn của May đề cập rằng bà có thể sẽ gửi bức thư thông báo tới Hội đồng châu Âu ngay trong ngày 14/3, khi dự luật này dự kiến sẽ được đệ trình và nhận được sự thông qua từ Nữ hoàng Elizabeth II.

Phá vỡ rào cản cuối, Brexit sẵn sàng đột phá - ảnh 1Cuộc bỏ phiếu tại hai viện Quốc hội Anh về dự luật Brexit đã hết sức căng thẳng. (Nguồn: PA)

Ngay khi May đã thông báo cho EU về quyết định của Anh bằng thư, khối này sẽ chỉ mất 48 giờ để đưa ra đề xuất dự thảo đầu tiên về các cuộc đàm phán, và cuộc họp tiếp theo sẽ có thể diễn ra từ ngày 6/4.

"Chúng tôi đã rõ ràng rằng Thủ tướng sẽ kích hoạt Điều 50 vào cuối tháng 3," người phát ngôn của bà cho biết trước cuộc bỏ phiếu.

Tuy nhiên, triển vọng của một sự khởi đầu Brexit sắp diễn ra đã đủ để thúc đẩy chính phủ Scotland lên tiếng kêu gọi một cuộc trưng cầu độc lập.

Bà May đã nói Anh sẽ rời khỏi thị trường Châu Âu để cắt giảm nhập cư, một động thái Đảng Quốc gia Scotland (SNP) nắm quyền ở Edinburgh đã cảnh báo sẽ làm tổn hại đến công việc và tăng trưởng.

Bộ trưởng Thứ nhất của Scotland Nicola Sturgeon thuộc SNP đã cho biết ngay từ cuộc trưng cầu dân ý về Brexit vào tháng 6/2016 rằng Scotland, nơi đa số người dân muốn ở lại EU, đã tìm kiếm một tương lai khác.

Ngày 13/3, bà Nicola Sturgeon đã đưa ra lời cảnh báo của mình, hứa hẹn sẽ cho Scotland một "sự lựa chọn khi kết thúc quá trình này" vào đầu năm 2019 - trước khi Anh rời khỏi EU.

Tuy nhiên, Ủy ban Châu Âu đã nhanh chóng đáp lại rằng Scotland sẽ phải đăng ký lại để gia nhập EU chứ không phải là thừa hưởng tư cách thành viên của Anh.

Dù vậy, động thái từ Scotland đang dần trở thành trung tâm trong những quan ngại của Thủ tướng May về Brexit – điều có thể dẫn đến sự tan rã của Vương quốc Anh - khi bà chuẩn bị khởi đầu tiến trình.

27 nhà lãnh đạo châu Âu khác đang chuẩn bị cho nước Anh kích hoạt Điều 50 trong tuần này.

Tuy nhiên, đồn đoán ngày càng gia tăng rằng sự chuẩn bị có thể bị trì hoãn đến sau cuộc hội nghị thượng đỉnh ngày 25/ 3 tại Rome – thời điểm đánh dấu 60 năm thành lập EU.

(Theo AFP)

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm