“Phải chặn đứng tất cả các chương trình hạt nhân của Triều Tiên“
(Tổ Quốc) -Mỹ và Trung Quốc đều nhất trí phải chặn đứng tất cả các chương trình hạt nhân của Triều Tiên.
Hồng Nhung - / Thứ Hai, ngày 17/04/2017 - 10:11

Các bình luận của ông McMaster đưa ra trong bối cảnh Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence có chuyến bay đến Hàn Quốc và khẳng định lập trường của Bắc Kinh đối với Seoul là kiên định. Ông Pence có nhiệm vụ trình bày các chính sách của Washington cũng như trấn an đồng minh Seoul rằng chính quyền Tổng thống Trump sẽ có những bước đi thích hợp để bảo vệ nước này trước mối đe dọa của Bình Nhưỡng.

“Phải chặn đứng tất cả các chương trình hạt nhân của Triều Tiên“ - ảnh 1Phó Tổng thống Mike Pence đến thăm căn cứ quân sự gần vùng chia cắt giữa Hàn Quốc và Triều Tiên. Ảnh: Reuters

 

“Lập trường hợp tác giữa Mỹ và Hàn Quốc chưa bao giờ mạnh mẽ như lúc này”, ông Mike Pence nói.

Ông Pence đã bắt đầu chuyến thăm châu Á, bao gồm cả Úc trong bối cảnh thắt chặt quan hệ của Mỹ đối với các đồng minh châu Á.

Phía Triều Tiên đã thất bại trong vụ thử tên lửa ngày 16/4 cùng với đó là phản ứng từ Washington, ông McMaster đã kêu gọi, Mỹ cần phải có hành động khẩn cấp.

“Vụ thử tên lửa gần nhất của Triều Tiên tiếp tục là hành động đầy  khiêu khích và gây bất ổn định khu vực”, tướng McMaster nói trên chương trình This Week.

Tổng thống Mỹ yêu cầu Hội đồng an ninh quốc gia cùng với Bộ quốc phòng và các cơ quan tình báo của Mỹ phải đưa ra các lựa chọn và sẵn sàng hành động ngay lập tức nếu Triều Tiên tiếp tục các chương trình hạt nhân.

Hàn Quốc nói rằng, sẽ phản ứng mạnh đối với bất kỳ trường hợp khiêu khích nào.

“Triều Tiên liên tục phô diễn các tên lửa trong lễ diễu binh vào 15/4, thách thức vụ phóng tên lửa hôm qua (16/4). Đây là hành động thách thức cả thế giới”, Bộ ngoại giao Hàn Quốc lên tiếng.

Vào 16/4, Tổng thống Mỹ Trump đã hối thúc sự tham gia của Trung Quốc về vấn đề Triều Tiên và mong muốn sẽ tìm kiếm sự giúp đỡ của Bắc Kinh, đối tác thương mại chủ chốt của Bình Nhưỡng. Ông Trump cũng không còn gọi Trung Quốc là nước “thao túng tiền tệ”.

“Tại sao tôi lại đi gọi Trung Quốc là nước thao túng tiền tệ trong khi họ đang hợp tác với chúng tôi về vấn đề Triều Tiên? Chúng tôi sẽ chờ xem điều gì sẽ xảy ra!” – ông Trump viết trên mạng xã hội Twitter hôm 16-4.

Phản ứng đối với vụ phóng tên lửa gần đây nhất của Bình Nhưỡng, nhà ngoại giao  kỳ cựu Trung Quốc Dương Khiết Trì  đã nói với Ngoại trưởng Rex Tillerson rằng, cần phải thay đổi tư duy và nhìn nhận về bán đảo Triều Tiên, tờ Xinhua dẫn tin. Ông Dương Khiết Trì  cũng nhấn mạnh việc duy trì hợp tác của Mỹ và Trung về vấn đề này.

(Theo Abc)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm