Phẫn nộ video sinh nhật, Israel quyết “chơi rắn” Hamas
(Tổ Quốc) - Quyết định mới của Israel đối mặt với nhiều sự phản đối.
 
Minh Đức - / Thứ Ba, ngày 03/01/2017 - 09:02
Phẫn nộ video sinh nhật, Israel quyết “chơi rắn” Hamas - ảnh 1Quân đội Israel trong một cuộc tập trận

Hôm mồng 1/1, Văn phòng Thủ tướng Israel ra thông báo, nước này sẽ không trao trả lại thi thể của những chiến binh Hamas đã hy sinh trong các cuộc đụng độ giữa Israel và Palestine. Quyết định này được đưa ra một ngày sau khi Hamas tung ra một đoạn video “dàn cảnh” bữa tiệc sinh nhật cho Oron Shaul – một binh lính Israel đang bị mất tích. Phía Israel tin rằng, Shaul và Hadar Goldin bị giết trong cuộc chiến Gaza năm 2014 và Hamas đang giữ thi hài của họ.

Cả Hamas và gia đình của hai binh lính Israel trên đều lên tiếng phản đối động thái của Israel.

“Chúng tôi sẽ không trao huân chương cho những người không giúp ích gì nhiều,” gia đình Goldin tuyên bố. Những thành viên trong gia đình cho rằng, chính phủ Israel phải có trách nhiệm thực thi những biện pháp mới “mạnh mẽ và nghiêm khắc hơn” dành cho Hamas.

Trong khi đó, Hamas gọi quyết định của Israel là “bằng chứng của tội ác và dã man”. “Những quyết định này sẽ không đem lại kết quả tích cực,” Fawzi Barhum, phát ngôn viên của phong trào này trả lời phỏng vấn tờ Deutsche Welle của Đức .

Trong một đoạn video đã qua dàn dựng, được Al-Qassam - một đơn vị vũ trang của quân đội Hamas - tung ra trước đó, binh lính Shaul ngồi trước một chiếc bánh sinh nhật, còn Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu trong trang phục chú hề bước vào căn phòng. Theo tờ Thời báo Israel, đoạn video kết thúc bằng thông điệp “Quyết định nằm trong tay của chính phủ.”

Hãng tin Sputnik cho biết, trong năm 2016, quân đội Israel đã trao trả cho Hamas 102 thi hài binh lính. Hiện tại, bất kỳ thi thể nào bị thu quân đội Israel thu giữ cũng sẽ được chôn cất ngay lập tức. Tuy nhiên, nếu Hamas đồng ý với một số thỏa thuận, các thi hài này sẽ được khai quật và gửi trả lại Palestine.

Hồi tháng Chín, Hamas phủ nhận mình từng từ chối một đề nghị của Israel trao trả lại 19 thi hài từ cuộc xung đột năm 2014 và sự tự do của 18 người Palestine để đổi lấy những gì còn lại của Shaul và Goldin.

(Theo Sputnik)

 

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm