Phản ứng trái chiều khi THAAD được tuyên bố triển khai
(Tổ Quốc) - Washington và Seoul ngày 8/7 đã nhất trí triển khai Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) tại Hàn Quốc.
 
An Bình - / Thứ Bảy, ngày 09/07/2016 - 16:13

Sau nhiều tháng đàm phán khó khăn, Washington và Seoul đã nhất trí triển khai Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) tại Hàn Quốc.

Phản ứng trái chiều khi THAAD được tuyên bố triển khai - ảnh 1Lễ kí triển khai THAAD (Nguồn: Reuters)

Công bố thông tin trên vào ngày 8/7, lực lượng an ninh Mỹ và Hàn Quốc cho biết, THAAD sẽ được triển khai để “chống lại chương trình phát triển công nghệ tên lửa đạn đạo hiện tại của Triều Tiên – điều vi phạm 6 nghị quyết của Hội đồng bảo an Liên hợp quốc” và hệ thống này sẽ góp phần tăng cường khả năng phòng thủ tên lửa của liên minh Hàn - Mỹ và người dân trước các mối đe dọa từ Triều Tiên.

Tướng Vincent K. Brooks, người chỉ huy hiện tại của lực lượng Mỹ tại Hàn Quốc cho biết đây là một trong những quyết định vô cùng quan trọng mà liên minh đạt được từ sau cuộc Chiến tranh Triều Tiên 1953.

"Việc Triều Tiên tiếp tục phát triển tên lửa đạn đạo và vũ khí hủy diệt hàng loạt yêu cầu liên minh phải thận trọng và có biện pháp bảo vệ để củng cố và phòng thủ tên lửa lớp của chúng tôi một cách hiệu quả," ông nói thêm.

Một quan chức Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết lựa chọn địa điểm triển khai THAAD có thể đạt được "trong vài tuần" và các đồng minh đang nỗ lực làm việc để đưa THAAD đi vào hoạt động cuối năm 2017.

Thông báo trên được đưa ra một ngày sau khi Bộ Tài chính Mỹ đưa lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un vào danh sách trừng phạt với cáo buộc vi phạm nhân quyền. Triều Tiên đã gọi đây là "một tuyên bố chiến tranh" và tuyên bố sẽ có hành động đáp trả cứng rắn.

Sau khi thông tin này được công bố, Nga và Trung Quốc đã có những phản ứng vô cùng gay gắt do nhận định THAAD là mối đe dọa an ninh đối với các nước này. Bộ Ngoại giao Trung Quốc, theo thông tin từ Reuters, đã yêu cầu Hoa Kỳ và Hàn Quốc dừng việc việc triển khai hệ thống THAAD.

Theo The Diplomat, Trung Quốc không nêu rõ ràng lý do tại sao nước này phản đối việc triển khai THAAD, nhưng có khả năng là do hoạt động của hệ thống quét radar điện từ AN / TPY-2, được triển khai cùng với THAAD có thể gia tăng năng lực tình báo, giám sát và do thám của Mỹ trên bán đảo Triều Tiên.

Còn Uỷ ban an ninh và quốc phòng thuộc Hội đồng Liên bang Nga trong cùng ngày cũng đã cảnh báo, nước này có thể triển khai các đơn vị tên lửa tại khu vực phía Đông đất nước để phản ứng lại việc Mỹ, Hàn triển khai THAAD.

Trong khi đó, đồng minh thân cận của Mỹ tại châu Á là Nhật Bản tuyên bố ủng hộ động thái trên. Phó Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Koichi Hagiuda cho biết Tokyo ủng hộ việc triển khai THAAD tại Hàn Quốc "bởi vì động thái này củng cố an ninh trong khu vực."

 Nhật  Bản hiện cũng đang xem xét việc triển khai một hệ thống phòng thủ tên lửa, tiêu biểu như THAAD để tăng cường khả năng phòng thủ cho tàu khu trục Aegis và hệ thống tên lửa phòng không Patriot hiện tại ở vùng biển nước này.

(Theo Reuters, The Diplomat)

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm