Pháo đài bay B-52 của Mỹ được nâng cấp tối tân
Thứ Năm, ngày 26/05/2016 - 22:17

(Tổ Quốc) – “Pháo đài bay” B-52 - một vũ khí tối tân trong quân sự được xem là tài sản đặc biệt của quân đội Mỹ.

Pháo đài bay B-52 của Mỹ được nâng cấp tối tân - ảnh 1
Ảnh minh họa. Nguồn:nationalinterest

Theo ý kiến từ các nhà phân tích, việc nâng cấp từ những quả bom “khủng” đã biến “Pháo đài bay” (hay còn gọi là kho vũ khí bay) B-52 của Mỹ thành kho vũ khí hiện đại và tối tân nhất có khả năng kết nối tiêm kích thế hệ 5 cho tấn công phạm vi toàn cầu. Pháo đài bay B-52 được trang bị hệ thống radio mới hiện đại và có các vũ khí tối tân bên trong nhằm nâng cao sức mạnh tác chiến cho Không quân Mỹ.

Ông Richard Aboulafia, chuyên gia hàng không thuộc công ty tư vấn hàng không vũ trụ Teal Group (Mỹ) cho hay: “Chúng ta đang sử dụng loại máy bay phục vụ tốt cho quân sự. Pháo đài bay là một tài sản quân sự có tính năng linh hoạt.  Tuy không phải là máy bay tàng hình, nhưng được trang bị các biện pháp gây nhiễu và đối phó với hệ thống phòng không của đối phương và sẽ là một sự kết nối cho nhiệm vụ chiến đấu”.

Bộ trưởng Ashto Carter nhấn mạnh đến khả năng kết nối với tiêm kích thế hệ 5 bao gồm F-22 và F-35 được trang bị công nghệ mạng kết nối và hệ thống vũ khí phóng tiêu diệt đối thủ. Ngoài ra, pháo đài bay B-52 có thể phóng các máy bay trinh sát không người lái để tăng khả năng trinh sát, hoặc phóng đạn đánh lừa hệ thống phòng không của đối phương. Giải pháp “Kho vũ khí bay” kết nối với F-22, F-35 sẽ phát huy tối đa lợi thế tàng hình của tiêm kích thế hệ 5 mà vẫn đảm bảo dội một lượng vũ khí lớn xuống đối phương. Ngoài ra, “Kho vũ khí bay” B-52 có thể phóng các máy bay trinh sát không người lái để tăng khả năng trinh sát, hoặc phóng đạn mồi bẫy đánh lừa hệ thống phòng không của đối phương.

Kho vũ khí bay được kết nối với F-22 và F-35 sẽ phát huy tối đa lợi thế tàng hình của tiêm kích thế hệ 5 mà vẫn đảm bảo dội một lượng vũ khí lớn xuống đối phương.

Máy bay B-52 là loại máy bay ném bom chiến lược hạng nặng, tầm xa, rất nổi tiếng của Không quân Hoa Kỳ, do hãng Boeing sản xuất từ năm 1954. B-52 có thể mang vũ khí hạt nhân và vũ khí thông thường và có thể tham gia trong các loại chiến tranh thế giới tổng lực và chiến tranh khu vực. Lần đầu tiên B-52 tham chiến là tại Chiến tranh Việt Nam với uy lực ném bom rải thảm tàn phá ghê gớm của nó.

Giờ đây, việc triển khai chương trình “Kho vũ khí bay” nhằm nâng cao sức mạnh tác chiến cho Không quân Mỹ. Kế hoạch này đã được Bộ trưởng Quốc phòng Ashton Carter đề cập trong cuộc thảo luận gần đây của Lầu Năm Góc về ngân sách quốc phòng năm 2017.

Trước đó, kế hoạch này chưa được triển khai, tuy nhiên với trỗi dậy của Trung Quốc và lớn mạnh của Nga đang đe dọa ưu thế quân sự của Mỹ trên phạm vi toàn cầu.Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ cho biết kế hoạch “Kho vũ khí bay” sẽ được ra đời để đáp ứng các thách thức trong giai đoạn mới.

 

Hồng Nhung (Theo nationalinterest)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm