Pháp: Bàn tay thép tại Aleppo
(Tổ Quốc) - Pháp đang thúc đẩy động lực mới cho một lệnh ngừng bắn ở Syria để cho phép hoạt động viện trợ được tiến vào thành phố Aleppo.
 
An Bình - / Thứ Năm, ngày 06/10/2016 - 13:54

Khi những nỗ lực ngoại giao đang được tiếp tục, quân đội Syria đã cho biết sẽ giảm cường độ thực hiện các cuộc không kích và pháo kích quy mô ở Aleppo, tạo điều kiện viện trợ nhân đạo tới đây.

Pháp cho biết Ngoại trưởng nước này Jean-Marc Ayrault sẽ đi đến Nga và Hoa Kỳ vào ngày 6-7/10 để cố gắng thuyết phục hai bên thông qua một nghị quyết Hội đồng Bảo an nhằm áp đặt một lệnh ngừng bắn mới.

Pháp: Bàn tay thép tại Aleppo - ảnh 1Thành phố Aleppo chìm trong tang tóc ngày 5/10. (Nguồn: Reuters)

Đàm phán Mỹ - Nga về Syria ngày 3/10 đã sụp đổ sau khi hai bên đổ lỗi cho nhau về các cuộc tấn công tại Aleppo. Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov và Ngoại trưởng Hoa Kỳ John Kerry đã điện đàm về Syria nhưng không có chi tiết nào được công bố. Bộ Ngoại giao Nga đã khẳng định rằng ông Lavrov sẽ gặp Ayrault tại Moscow vào ngày 6/10.

Hội đồng Bảo an đã bắt đầu các cuộc đàm phán từ đầu tuần qua về một dự thảo nghị quyết do Pháp và Tây Ban Nha đệ trình - kêu gọi Nga và Mỹ thông qua một lệnh ngừng bắn ngay lập tức ở Aleppo và "chấm dứt tất cả các chuyến bay quân sự trong thành phố ".

"Chuyến đi này nằm trong khuôn khổ những nỗ lực của Pháp để thông qua nghị quyết tại Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc - mở đường cho một thỏa thuận ngừng bắn ở Aleppo và người dân được tiếp cận viện trợ", Bộ Ngoại giao Pháp cho biết.

Các quan chức Pháp đã nói rằng nếu Moscow phản đối nghị quyết trên, họ sẵn sàng đưa nghị quyết trên ra bỏ phiếu để buộc Moscow sử dụng quyền phủ quyết, động thái cho thấy sự thống nhất lập trường của Nga với chính phủ Syria.

(Theo Reuters)

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm