Pháp: Photoshop chỉnh sửa béo, gầy bị phạt 1 tỷ đồng
(Tổ Quốc) - Một điều luật mới của Pháp quy định, ảnh chỉnh sửa không được ghi rõ, có thể sẽ bị phạt một khoản tiền khổng lồ.
 
Minh Đức - / Thứ Hai, ngày 02/10/2017 - 10:24
Pháp: Photoshop chỉnh sửa béo, gầy bị phạt 1 tỷ đồng - ảnh 1Người dân Pháp, đặc biệt là giới trẻ đang đối mặt với nhiều vấn đề về sức khỏe làm đẹp

Theo một quy định mới của Pháp, những bức ảnh đã được cản thiệp chính sửa nhằm giúp người mẫu trông gầy hơn sẽ phải gắn theo chú thích “ảnh đã được chính sửa”.

Chính thức có hiệu lực từ ngày Chủ nhật (01/10), quy định này được kỳ vọng sẽ góp phần giải quyết những vấn đề sức khỏe cộng đồng tại Pháp. Theo thống kê của Bộ Y tế Pháp, hiện có ít nhất 600.000 người dân Pháp bị chứng biếng ăn và rối loạn ăn uống.

Bất kỳ tấm hình thương mại nào đã qua chỉnh sửa mà không được chú thích sẽ phải đối mặt với khoản tiền phạt lên tới 44.000 USD hoặc 30% chi phí sản phẩm quảng cáo.

Theo cựu Bộ trưởng Y tế Pháp Marisol Touraine, mục đích của điều luật mới là “tránh việc quảng bá những ý tưởng không thể thực hiện được trong lĩnh vực làm đẹp và hạn chế chứng biếng ăn ở người trẻ tuổi.”

“Để người trẻ tuổi nhìn thấy những hình ảnh cơ thể không thực tế có thể khiến họ phát sinh cảm giác thiếu tự tin, dẫn đến các hành vi ảnh hưởng tới sức khỏe,” bà Touraine nói.

Luật pháp nước Pháp còn yêu cầu các người mẫu phải xuất trình giấy chứng nhận của bác sỹ với công ty quản lý để xác nhận rằng, họ đáp ứng được các tiêu chuẩn đánh giá cơ thể. Italy, Tây Ban Nha và Israel cũng có các quy định tương tự.

Điều luật mới cũng là một trong những nguyên nhân khiến Getty Images, một trang web môi giới chuyên buôn bán ảnh hàng đầu nước Mỹ, đã ra lệnh cấm “bất kỳ nội dung sáng tạo nào miêu tả người mẫu mà hình dạng cơ thể đã được chỉnh sửa để họ trở lên gầy hơn và béo hơn”. Lệnh cấm này cũng bắt đầu có hiệu lực từ ngày 01/10.

(Theo Sputnik)

 

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Đường dây nóng: 043 9742817