Phe “áo đỏ” biểu tình rầm rộ vào tháng 3
Thứ Ba, ngày 06/04/2010 - 16:05

(Toquoc) – Phe “áo đỏ” lên kế hoạch tổ chức một cuộc biểu tình quy mô lớn chống chính phủ tại thủ đô Bangkok (Thái Lan) từ ngày 12/3 tới và dự kiến kéo dài ít nhất một tuần nhằm yêu cầu giải tán quốc hội và tiến hành các cuộc bầu cử mới.

Đây có thể sẽ là cuộc biểu tình dài nhất của Mặt trận thống nhất dân chủ chống độc tài (UDD) kể từ khi xảy ra các cuộc biểu tình bạo lực hồi tháng 4 năm ngoái.

Phe “áo đỏ” biểu tình rầm rộ vào tháng 3 - ảnh 1

Ông Jatuporn Promphan, một trong những thủ lĩnh UDD ngày 24/2 cho biết lực lượng "áo đỏ" sẽ không tổ chức biểu tình quy mô lớn xung quanh thời điểm Tòa án tối cao ra phán quyết về số tài sản trị giá 76,6 tỷ bạt (khoảng 2,2 tỷ USD) của gia đình cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra như dự kiến ban đầu, mà sẽ lùi sang thời điểm thích hợp trong tháng 3.

Nhân vật trên cũng cho biết trong cuộc quyết chiến cuối cùng này, UDD sẽ huy động khoảng 100.000 ôtô để đưa khoảng 1 triệu người "áo đỏ" từ các tỉnh về Bangkok tham gia biểu tình nhằm thực hiện mục tiêu lật đổ chính phủ hiện nay của Thủ tướng Abhisit Vejjajiva trong vòng 7 ngày.

Bên cạnh một lực lượng "áo đỏ" khổng lồ tràn ngập và làm tê liệt thủ đô Bangkok, UDD cũng sẽ phong tỏa các doanh trại quân đội ở các tỉnh gần Bangkok như Chon Buri, Prachin Buri, Lop Buri và Kanchana Buri.

Tuy nhiên, các nhà phân tích tỏ ý nghi ngờ về khả năng phe "áo đỏ" tập hợp được lực lượng đông đảo như trên.

Hiện Chính phủ Thái Lan đã triển khai ít nhất 20.000 nhân viên an ninh trên toàn quốc để tăng cường đảm bảo an ninh trước thời điểm 26/2, khi Tòa án ra phán quyết đối với số tài sản 76 tỷ baht của cựu Thủ tướng Thaksin.Trong khi đó, Tư lệnh Lục quân Thái Lan, tướng Anupong Paochinda, tuyên bố quân đội sẽ tập trung giúp chính phủ duy trì luật pháp và trật tự xã hội trước, trong và sau “ngày phán quyết” 26/2./.

PV (Theo BKP, The Nation)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại