Phe Dân chủ chuẩn bị nhân sự đối phó Trump
(Tổ Quốc) - Các Thượng nghị sĩ đảng Dân chủ ngày 16/11 đã bầu Chuck Schumer của New York là nhà lãnh đạo phe thiểu số đảng Dân chủ tại Thượng viện.
 
An Bình - / Thứ Năm, ngày 17/11/2016 - 17:05

Ông Schumer, 65 tuổi sẽ lãnh đạo phe Dân chủ chuẩn bị “đối phó” với Tổng thống đảng Cộng hòa Trump và đa số Cộng hòa tại cả Thượng viện và Hạ viện. Ông Schumer đã ngỏ lời đưa cựu ứng viên Tổng thống Bernie Sanders vào đội ngũ lãnh đạo để giúp đảng Dân chủ thu hút tầng lớp lao động cổ xanh – những người đã bất ngờ nghiêng về ông Trump trong cuộc bầu cử vừa qua.

Phe Dân chủ chuẩn bị nhân sự đối phó Trump - ảnh 1Đội ngũ nhân sự mới của đảng Dân chủ hi vọng sẽ kết nối được với nhiều tầng lớp cử tri hơn. (Nguồn: AP)

Ông Schumer cho biết Đảng Dân chủ đã học được từ cuộc bầu cử ngày 8/ 11 rằng họ cần "một thông điệp kinh tế sắc bén hơn, táo bạo hơn về việc khôi phục lại hệ thống kinh tế."

"Chúng tôi đã sẵn sàng sát cánh vai kề vai với đảng Cộng hòa, làm việc với Tổng thống Trump về các vấn đề mà chúng tôi nhất trí, tuy nhiên chúng tôi cũng sẽ phản đối khi các giá trị hoặc sự tiến bộ mà chúng tôi đạt được có sự bất đồng với Tổng thống", Schumer nói với các phóng viên sau cuộc họp kín của đảng Dân chủ.

Thượng nghị sĩ Richard J. Durbin sẽ phụ trách công tác tổ chức của đảng và vị trí phó tướng cho ông Schumer. Thượng nghị sĩ Patty Murray trở thành người lãnh đạo có vai trò quan trọng thứ 3 trong đảng Dân chủ trong khi ông Schumer cũng dự kiến mở rộng đội ngũ lãnh đạo đảng lên 10 người với Thượng nghị sĩ Dân chủ Joe Manchin từ Tây Virginia với lập trường bảo thủ hay một tiếng nói tiến bộ khác là Tammy Baldwin từ Wisconsin.

Schumer nói rằng ông biết sẽ có nhiều quan điểm khác biệt về đội ngũ nhân sự mới, tuy nhiên, khi các thành viên hợp tác cùng nhau thì sẽ có thể "kết nối được với tầng lớp công nhân cổ xanh ở Tây Virginia, và Michigan, cũng như những người dân sinh sống dọc theo bờ biển."

Chủ nghĩa dân túy kinh tế đã giúp ông Trump thu hút được sự ủng hộ tại các khu vực vốn ủng hộ đảng Dân chủ - nơi nhiều người dân thuộc tầng lớp dân cư cổ xanh sinh sống. Trong khi đó, đảng Dân chủ có biểu hiện tốt hơn tại các trung tâm đô thị lớn và các vùng ven biển.

(Theo Reuters)

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại