Phi công bị ép hạ cánh?
Thứ Sáu, ngày 10/09/2010 - 10:40

(Toquoc)-“Nếu chúng ta không hạ cánh, tôi sẽ bị giết”, tiếng cơ trưởng máy bay Tu-154 chở cố Tổng thống Ba Lan ghi lại từ hộp đen 40 giây trước khi xảy ra tai nạn.

TVN24 ngày 14/7 tiết lộ thông tin gây sốc về vụ tai nạn cố Tổng thống Ba Lan Lech Kaczynski hôm 10/4 ở ngoại ô Smolensk. Câu nói này của cơ trưởng trước đó đã được ghi trong biên bản về cuộc trò chuyện trong buồng lái của các phi công, nhưng phần giải mã đã không được công bố.

Phi công bị ép hạ cánh? - ảnh 1

Lời nói của viên phi công vang lên đúng vào thời điểm “người lạ” cuối cùng trong cabin máy bay nói: “Ông ấy sẽ nổi giận, nếu như vẫn…. (đoạn sau nghe không rõ).

Biên bản về cuộc trò chuyện của phi hành đoàn máy bay bị rơi hôm 10/4 ở ngoại ô Smolensk, được công bố hôm 01/6 trên website chính thức của Bộ Nội vụ Ba Lan. Được biết, vài giờ trước khi công bố, 29 lính đặc nhiệm trung đoàn vận tải hàng không Ba Lan, phục vụ trong trạm hàng không của Tổng thống đã bị cho thôi việc.

Trong văn bản cũng đã giải mã cuộc đối thoại trong khoang lái của các viên phi công vào giây phút cuối cùng trước khi thảm hoạ xảy ra. Theo giả thuyết ban đầu ghi trong biên bản, ngoài cơ trưởng Arkadiusz Protasyuk, phụ lái và kỹ sự máy bay trong khoang lái vẫn còn 2 người lạ nữa. Hai “người lạ” này sau đó được xác định là Tư lệnh quân đội Ba Lan Andrzej Blasik và Vụ trưởng Vụ Lễ tân thuộc Bộ Ngoại giao Ba Lan Mariusz Kazana.

Cũng trong ngày hôm qua (14/7), trong một cuộc phỏng vấn, em trai của cố Tổng thống Ba Lan Yaroslav Kaczynski đã lên tiếng cáo buộc ban tổ chức tang lễ ở Katyn của Ban Lan và chính phủ Ba Lan do Thủ tướng Donald Tusk đứng đầu đã gián tiếp gây ra vụ tai nạn thảm khốc này. Ông cho rằng, kho hàng không của Tổng thống không thể nào kịp mua được máy bay  mới./.

V.V (Theo báo Nga)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại