Phía Nga tiết lộ các cuộc gặp của con rể Trump
(Tổ Quốc) - Một ngân hàng Nga nằm trong diện trừng phạt của phương Tây về sự liên quan của Nga đến xung đột Ukraine ngày 27/3 đã tiết lộ rằng các giám đốc điều hành của họ đã gặp Jared Kushner.
An Bình - / Thứ Ba, ngày 28/03/2017 - 08:48

Một ngân hàng Nga nằm trong diện trừng phạt của phương Tây về sự liên quan của Nga đến xung đột Ukraine ngày 27/3 đã tiết lộ rằng các giám đốc điều hành của họ đã gặp Jared Kushner, con rể của Tổng thống Donald Trump và là cố vấn hàng đầu của Nhà Trắng,  trong chiến dịch bầu cử năm 2016.

Một Ủy ban của Thượng viện Mỹ đang điều tra sự can thiệp của Nga vào cuộc bầu cử muốn thẩm vấn các cộng sự của Trump, trong đó có Kushner, 36 tuổi, người đã  tự nguyện ra nói chuyện với Ủy ban.

Trước đó, Kushner đã xác nhận có cuộc gặp với đại sứ Nga tại Washington vào tháng 12 năm ngoái trong khi ngay trong ngày 27/3 đã có các thông tin mới rằng các quan chức của ngân hàng phát triển nhà nước Nga Vnesheconombank (VEB) đã có cuộc hội đàm với Kushner trong một chương trình lưu động của ngân hàng này vào năm ngoái.

Phía Nga tiết lộ các cuộc gặp của con rể Trump - ảnh 1Ngân hàng phát triển nhà nước Nga Vnesheconombank (VEB) vừa tiết lộ thông tin về các cuộc gặp với con rể Trump. (Nguồn: Getty)

Ngân hàng này cho biết trong một tuyên bố qua email rằng nằm trong khuôn khổ của việc chuẩn bị một chiến lược mới, các giám đốc điều hành của ngân hàng đã gặp đại diện của các định chế tài chính ở châu Âu, châu Á và Mỹ.

VEB cho biết các hội nghị trong chương trình lưu động đã diễn ra "với một số đại diện của các ngân hàng lớn nhất và cơ sở kinh doanh của Mỹ, bao gồm cả Jared Kushner, người đứng đầu các công ty Kushner." VEB đã từ chối cho biết nơi các cuộc họp đã diễn ra hoặc thời gian diễn ra.

Theo Reuters, các quan chức Mỹ cho biết sau cuộc gặp với đại sứ Nga tại Mỹ Sergei Kislyak tại Tháp Trump Tower vào tháng 12 năm ngoái, ông Kushner cũng trong tháng 12 đã gặp lại Sergei Gorkov, chủ tịch của Vnesheconombank – người được Tổng thống Nga Vladimir Putin bổ nhiệm làm người đứng đầu VEB vào đầu năm 2016.

Phát ngôn viên của Nhà Trắng, Hope Hicks xác nhận các cuộc họp trên, tuy nhiên nói rằng không có kết quả nào đã được thảo luận.

Theo hai nhân viên của Quốc hội, một số điều tra viên của Thượng viện muốn đặt câu hỏi với Kushner và Flynn về việc liệu họ có trao đổi với Gorkov hay các quan chức Nga hay các nhà quản lý tài chính khác về cơ hội đầu tư vào tòa nhà 666 Fifth Avenue ở New York hay bất kỳ tài sản khác của Kushner hoặc Trump nếu chính quyền mới gia tăng các lệnh trừng phạt hay không.

Chưa có bình luận ngay lập tức từ Kushner.

Các cáo buộc của giới tình báo Mỹ về sự liên quan của Nga đối với các vụ tấn công mạng vào đảng Dân chủ trong cuộc bầu cử năm 2016 đã lan rộng sang nhiệm kỳ tổng thống của ông Trump. Phía Nga bác bỏ mọi cáo buộc trên.

Còn Reuters cho rằng, đại sứ Nga tại Mỹ Sergei Kislyak đã có những động thái phát triển mối liên hệ với nhóm tranh cử của ông Trump. Cố vấn an ninh quốc gia đầu tiên của ông Trump, ông Michael Flynn, đã bị buộc phải từ chức vào ngày 13/ 2 sau khi tiết lộ rằng ông đã thảo luận về các lệnh trừng phạt của Mỹ với Nga với Kislyak và đã lừa dối Phó Tổng thống Mike Pence về các cuộc đối thoại này.

(Theo Reuters)

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại