Phiến quân Syria phá vỡ vòng vây Aleppo
(Tổ Quốc) -Máy bay chiến đấu của phiến quân gây sức ép kết thúc cuộc bao vây của phe đối lập nắm giữ phía đông thành phố.
Minh Anh - / Chủ Nhật, ngày 07/08/2016 - 10:04
Phiến quân Syria phá vỡ vòng vây Aleppo - ảnh 1Quân nổi dậy đưa xe tăng vào khụ vực trường Pháo Binh Aleppo (Ảnh:Reuters)

Với một cuộc tấn công dữ dội chống lại một tổ hợp quân sự lớn ở các thành phố Syria bắc Aleppo vào ngày thứ bảy, các phiến quân đang cố gắng để vượt qua một dải mỏng trên lãnh thổ chính phủ kiểm soát, kết nối lại khu vực nổi dậy ở phía tây của Syria với khu vực bị bao vây về phía đông Aleppo, trong  nỗ lực phá vỡ bao vây của chính phủ manh nha từ tháng trước.

Việc kiểm soát của các tổ hợp Ramousah, trong đó bao gồm một số trường quân sự, sẽ cô lập tổ chức chính phủ ở phía Tây Aleppo bằng cách cắt các tuyến đường từ phía Nam ra thủ đô Damascus.

Điều này sẽ tạo cơ hội cho quân nổi dậy tiếp cận với các loại vũ khí được lưu trữ tại căn cứ, đã được sử dụng bởi quân đội Syria trong cuộc xung đột kéo dài suốt 5 năm để tiêu diệt phe đối lập.

Hai nhóm nổi dậy cho biết đã phá vỡ được bao vây, tuy nhiên nhóm giám sát và các phương tiện truyền thông trực tuyến ủng hộ chính phủ từ chối khẳng định điều này.

Đài quan sát của Anh về Nhân quyền đặt tại Syria cũng cho hay cuộc bao vây đã không bị phá vỡ tuy nhiên giao tranh đang ở cường độ mạnh. Quân nổi dậy được cho là đã mất kiểm soát hôm thứ Sáu tại Trường Vũ khí và một phần của Trường Pháo Binh. Một nguồn thông tin lại khẳng định quân đội Syria đã đẩy lùi các cuộc tấn công.

Hiện phiến quân đang chiến đấu để thiết lập kiểm soát đầy đủ tại Trường Pháo binh, Trường Cao đẳng Kỹ thuật Không quân và tạo liên kết với quân phiến loạn phía Đông Aleppo.

Truyền hình nhà nước Syria đưa tin trực tiếp từ khu vực ngoại ô các căn cứ pháo binh trong Ramousah, phía tây nam Aleppo, đã phát sóng âm thanh của tiếng súng nổ và máy bay chiến đấu. Các phóng viên cho biết quân đội Syria đã đóng cửa đường Ramousah để bảo vệ dân thường trước cuộc nổi dậy của phiến quân, hiện một số lượng lớn quân tiếp viện quân đội đã có mặt.

Tổng thống Bashar al-Assad muốn kiểm soát toàn bộ Aleppo. Trước chiến tranh thành phố đông dân nhất của Syria này, đã được phân chia thành các khu vực của phiến quân và các khu vực do chính phủ kiểm soát. Chiến thắng này sẽ là một đòn mạnh giáng lên quân nổi dậy.

Một phần tư triệu dân thường được cho là vẫn còn sống sót trong các khu phố phía đông Aleppo do phe đối lập kiểm soát là kết quả kể từ khi quân đội và dân quân đồng minh cắt đứt con đường cuối cùng vào lãnh địa của quân nổi dậy vào đầu tháng Bảy.

Cư dân trên cả hai phía của thành phố đang phải gánh chịu những cuộc giao tranh diễn ra liên tục. Trong khi, khu vực chính phủ thường xuyên bị tấn công từ pháo kích của phiến quân, thì các khu vực của quân phiến loạn lại bị không kích từ các lực lượng Syria và quân đồng minh của Nga.

Tổ chức từ thiện y tế Mỹ tại Syria cho biết tình hình ở phía đông Aleppo là rất đáng lo ngại, các cơ sở y tế đã cạn kiệt nguồn nhân lực.  Hiện chỉ có 35 bác sĩ ở lại trong thành phố và hơn 100 người đang cần sơ tán để chữa trị.

Theo Reuters

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm