Philippines chấn động án hình sự trẻ 9 tuổi
(Tổ Quốc) - Trẻ em 9 tuổi có thể bị bỏ tù ở Philippines với một số tội nhất định theo một dự thảo luật được Tổng thống ủng hộ
An Bình - / Thứ Ba, ngày 22/11/2016 - 10:12

Trẻ em 9 tuổi có thể bị bỏ tù ở Philippines với một số tội nhất định theo một dự thảo luật được Tổng thống ủng hộ - động thái này dấy lên sự quan ngại từ Liên hiệp quốc và các nhóm nhân quyền.

Các đồng minh của Tổng thống Rodrigo Duterte đã thúc đẩy thông qua dự luật này, khôi phục hình phạt tử hình và hạ thấp độ tuổi chịu trách nhiệm hình sự từ 15 xuống 9, vào tháng 12.

Philippines chấn động án hình sự trẻ 9 tuổi - ảnh 1Cách tiếp cận cứng rắn của ông Duterte đối với tội phạm đã dấy lên nhiều quan ngại. (Nguồn: NDTV)

N"Bọn tội phạm trưởng thành cố ý và sử dụng có mục đích các thanh thiếu niên dưới 15 tuổi trong các hoạt động tội phạm, trong đó có buôn bán ma túy," Pantaleon Alvarez, một trong những người ủng hộ chính của dự luật, cho biết trong một lưu ý.

Trong khi ông Duterte muốn ngưỡng tuổi chịu trách nhiệm hình sự giảm xuống 12 tuổi, các đồng minh của ông đã đi một bước xa hơn bằng cách hạ xuống 9 tuổi.

Quỹ nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEFF) đã nhắc nhở Philippines về nghĩa vụ quốc tế của mình. Manila là một quốc gia thành viên của Công ước LHQ về Quyền trẻ em, trong đó đề cập rằng trách nhiệm hình sự ở đối với trẻ em dưới 12 tuổi là không thể chấp nhận được.

"Nhà tù không phải là chỗ cho một đứa trẻ. Việc trẻ em đang bị thiết chế (đưa đến một tổ chức hình sự) là đáng báo động", UNICEF cho biết trong một văn gửi tới AFP ngày 21/11. "Đây  sẽ là một bước thụt lùi về phía Chính phủ Philippines."

Các tổ chức nhân quyền đã phát động một chiến dịch mang tên #ChildrenNotCriminals (Trẻ em không phải là tội phạm) để thúc giục các nhà lập pháp xem xét lại sự ủng hộ của họ đối với dự luật.

"Sẽ là bất công khi luôn luôn đổ lỗi cho trẻ em. Điều này sẽ dẫn đến việc trẻ em trở thành tội phạm dày dạn", Ernesto Almocera của Plan International Philippines cho biết.

Trước đó, cách tiếp cận cứng rắn của ông Duterte đối với tội phạm đã dấy lên sự chỉ trích từ đồng minh Hoa Kỳ, Liên Hiệp Quốc và các tổ chức nhân quyền.

(Theo AFP)

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm