Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh: Đánh giá từ bên ngoài với Việt Nam rất tích cực
(Tổ Quốc) -Và không phải quốc gia hay khu vực nào cũng được các tổ chức tín dụng, ngân hàng thế giới đánh giá tích cực như vậy.
Thứ Năm, ngày 29/12/2016 - 13:53

Thông tin Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh đưa ra sáng 29/12 cho hay, xếp hạng tín nhiệm của Việt Nam năm 2016 cũng tăng lên một bậc, tạo ra niềm tin bên ngoài với giới kinh doanh.

Dẫn vài con số, Phó Thủ tướng cho biết, đầu tư vào Việt Nam năm 2016 tăng 7%. Trong khi nhiều quốc gia có tỷ lệ nước ngoài đầu tư cao đã giảm từ 10-15%. Một số quốc gia có mức sụt giảm lớn như Nam Phi, Brazil, Trung Quốc…

“Việc này cho thấy, chúng ta cần tranh thủ nguồn vốn từ bên ngoài đầu tư vào Việt Nam”- Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh: Đánh giá từ bên ngoài với Việt Nam rất tích cực - ảnh 1 Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh. Ảnh: Nam Nguyễn

Với nguồn vốn ODA, Phó Thủ tướng yêu cầu các tỉnh, thành cần sử dụng hiệu quả. Giải ngân vốn ODA năm 2016 là rất chậm, với 3,7 tỷ đô la.

“Có tới 9 bộ ngành và 26 tỉnh, thành giải ngân dưới 50%, đây là nguồn vốn không phải cho không mà tính lãi suất. Chúng ta chậm giải ngân một năm thì phí của dự án tăng lên 17% sẽ làm đội phí cam kết, phí vốn vay” – Phó Thủ tướng nêu.

Đồng thời Phó Thủ tướng cũng “điểm danh” luôn những địa phương có nguồn vốn và không sử dụng hiệu quả như Quảng Ninh, Hưng Yên, Bắc Ninh, Thái Bình, Thanh Hóa, Bình Định, PHú Yên, Ninh Thuận, Tây Ninh, Bà Rịa – Vũng Tàu, An Giang, Đồng Tháp, Cà Mau, Khánh Hòa…

“Từ 2017 chúng ta sẽ “tốt nghiệp ODA”- không có nguồn ODA nữa. Tới năm 2019 thì không còn ODA mà chỉ còn vốn vay ưu đãi với lãi suất cao hơn, chúng ta giải ngân chậm sẽ làm mất nguồn lực này cho phát triển kinh tế - xã hội” – Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Về quan hệ đối ngoại, Phó Thủ tướng đánh giá cao các bộ, ngành, địa phương đã tích cực, chủ động hội nhập quốc tế và đã ký được 210 thỏa thuận.

Tuy nhiên, các thỏa thuận chưa đi vào nội dung cụ thể, tạo dựng quan hệ mở rộng thị trường và quan hệ đầu tư.

Về kinh tế biển, Phó Thủ tướng cũng yêu cầu các địa phương tăng cường tuyên truyền cho ngư dân khi đánh bắt xa bờ để không ảnh hưởng sang vùng biển các nước trong khu vực./.

Song Đào

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm