Phong tục đón Tết “đặc biệt” tại một vài nước trên thế giới
(Tổ Quốc) - Bởi những sắc màu văn hóa khác nhau, phong tục đón Tết của các quốc gia trên thế giới có nhiều điểm khác lạ và đặc biệt.
Hồng Nhung - / Thứ Bảy, ngày 28/01/2017 - 08:09

Hãy cùng điểm qua một vài quốc gia trên thế giới và khám phá các phong tục đón Tết “khác Việt”:

Mexico - Trò chuyện với các "linh hồn"

Nói chuyện với các "linh hồn" là một phần trong tín ngưỡng của người Mexico khi đón Năm Mới. Người Mexico tin rằng, con người có thể giao tiếp với "linh hồn" của những người thân đã chết.

  Phong tục đón Tết “đặc biệt” tại một vài nước trên thế giới - ảnh 1

 

Trong quá khứ, trước khi Mexico bị Tây Ban Nha chinh phục, đây là nơi sinh sống của cộng đồng đa dân tộc. Người Maya và người Aztec là những dân tộc chiếm đa số của Mexico. Người Aztec tin rằng, sau khi chết, "linh hồn" của họ sẽ đi đến một trong 3 nơi: Tlalocan, Mictlan và mặt trời. "Linh hồn" của những chiến binh tử nạn trên sa trường hay những người mẹ ra đi trong lúc sinh con sẽ hóa thành những con chim ruồi luôn bay theo hành trình hướng về phía mặt trời. Những "linh hồn" của người bị chết đuối sẽ đi về phía Tlalocan - tầng đầu tiên của thế giới bên kia. Những cái chết kém vinh quang hơn, ít oan khuất hơn sẽ thuộc về tầng thấp nhất Mictlan. Sau 4 năm trải qua nhiều khổ ải và trở ngại, những "linh hồn" này sẽ quay lại thế giới con người.

Đan Mạch: Đập bể đĩa

Người Đan Mạch sẽ bỏ bớt những chiếc đĩa cũ kỹ sứt mẻ trong tủ chén của mình vào đêm giao thừa. Họ sẽ ném những chiếc đĩa đã cũ vào cửa nhà hàng xóm, bạn bè của mình.

  Phong tục đón Tết “đặc biệt” tại một vài nước trên thế giới - ảnh 2

 

Ở Đan Mạch, người ta tin rằng càng có nhiều đĩa vỡ ngoài cửa vào sáng mùng một, gia chủ sẽ càng có nhiều bạn bè, vận may trong năm mới.

Dù ngày nay, tập tục này còn khá ít người thực hiện, nhưng dù sao nó cũng khá thú vị.

Chile: Mừng năm mới ở nghĩa trang

  Phong tục đón Tết “đặc biệt” tại một vài nước trên thế giới - ảnh 3

 

Người Chile lại có tục đón năm mới cùng toàn bộ gia đình, tổ tiên ở nghĩa trang. Thực chất, truyền thống này không phải để cầu may, mà là dịp để gia đình tụ tập và cùng nhớ về những người đã khuất. Cư dân ở thị trấn nhỏ Talca ở Chile đã tập trung ở nghĩa trang vào đêm giao thừa để "tâm sự" với người thân đã mất trước thềm năm mới. Tục lệ này bắt đầu hình thành từ năm 1995, khi một gia đình đã nhảy qua hàng rào nghĩa trang để vào đón năm mới cùng người cha mới qua đời cách đó không lâu. Từ đó, nó trở thành một phong tục không thể thiếu trong những ngày tết của người dân ở Talca, Chile.

Dù ngày nay, tập tục này còn khá ít người thực hiện, nhưng dù sao nó cũng khá thú vị.

Ecuador: Đốt bù nhìn

Vào đêm giao thừa, các gia đình tại Ecuador sẽ tập trung ở bên ngoài nhà và cùng nhau châm lửa đốt bù nhìn rơm.

Có thể đối với nhiều người, việc đốt một con bù nhìn thể hiện sự giận dữ, sợ hãi hoặc một loại ma thuật hắc ám nào đó, nhưng ở Ecuador, người ta tin rằng hủy bỏ những vận xấu trong suốt 12 tháng vừa qua và hù dọa những thế lực xấu xa sẽ mang lại vận may và niềm vui trong năm mới.

Mỗi gia đình sẽ tự làm bù nhìn riêng từ giấy báo, gỗ vụn và đem đốt ở ngoài nhà mình.

Italy: Ném đồ qua cửa sổ

Người Italy có tập tục ném những đồ đạc cũ qua cửa sổ để biểu thị rằng họ đã sẵn sàng chào đón năm mới và những thay đổi mới. Tại thành phố Naples, người dân có thể ném bất kỳ món đồ nào như máy nướng cũ, tủ lạnh cũ ra ngoài ban công.

Dù vậy, người ta cũng không thích ném những món đồ có khả năng gây nguy hiểm vì nó sẽ không mang lại vận may mà chỉ ưu tiên những món đồ nhỏ, mềm mà thôi.

Nếu muốn dạo chơi ngoài đường đêm giao thừa tại Italy, hãy nhớ cẩn thận những vật thể bay không xác định này.

Tây Ban Nha: Ăn 12 quả nho lúc giao thừa

Người Tây Ban Nha có tập tục ăn một quả nho mỗi khi đồng hồ điểm một giây để cầu mong 12 tháng tràn ngập hạnh phúc.

Nguồn gốc của tập tục này xuất phát từ năm 1909, năm đất nước bội thu nho và nhà vua quyết định sẽ ban số nho còn dư cho người dân sau khi đã nộp đủ theo quy định để mừng năm mới.

Hiện tại, người Tây Ban Nha vẫn tin rằng ai có thể kịp ăn hết 12 quả nho trước khi đồng hồ điểm xong sẽ có một năm mới vô cùng may mắn và hạnh phúc.

Philippines: Mặc đồ chấm bi

Cả đàn ông và phụ nữ đều mặc đồ chấm bi hình tròn tượng trưng cho tài lộc vào đêm giao thừa, người dân sẽ mặc lên mình những món đồ có dạng tròn, bao gồm đồ có họa tiết chấm bi, chất đầy túi các loại tiền xu hoặc ăn những trái cây dạng tròn. Đây là biểu tượng cho ước mong tài lộc, hạnh phúc và thịnh vượng trong Năm Mới.

Scotland: Mời trai đẹp đến nhà xông đất

Người Scotland sẽ tìm cách mời bằng được những chàng trai cao ráo, da ngăm đen và đẹp trai làm vị khách đầu tiên đặt chân vào nhà mình trong năm mới. Họ hi vọng, những người cao to sẽ biểu tượng cho một năm khỏe mạnh và thịnh vượng. Phong tục “xông đất” của người Scotland thể hiện niềm tin rằng người đầu tiên vào nhà trong năm mới sẽ quyết định đến vận may của gia chủ trong suốt 12 tháng trong  năm.

 

 

 

 

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm