Phương Tây trước tin hơn 100 tay súng Trung Quốc tham gia IS
(Tổ Quốc) - Việc hơn 100 tay súng Trung Quốc tham gia IS dấy lên nghi ngờ về cam kết chống khủng bố của Bắc Kinh với phương Tây.
An Bình - / Thứ Ba, ngày 26/07/2016 - 12:40

Các nghiên cứu gần đây của Viện nghiên cứu New America (Mỹ) và Trung Tâm chống khủng bố tại West Point, Mỹ cho thấy thấy có hơn 100 công dân Trung Quốc đã tham gia phong trào thánh chiến ở Syria và Iraq. Và hầu như tất cả các chiến binh Trung Quốc đều đến từ khu vực Tân Cương và là người dân tộc thiểu số Uighur.

Phương Tây trước tin hơn 100 tay súng Trung Quốc tham gia IS - ảnh 1Dữ liệu của Trung tâm chống khủng bố West Point (Nguồn: WSJ)

Các nghiên cứu này dựa trên bản đăng kí tham gia IS, do một kẻ đào ngũ cung cấp đưa ra số liệu tân binh gia nhập IS từ con đường Thổ Nhĩ Kỳ trong giai đoạn giữa năm 2013-2014. Số liệu này đã khẳng định thông tin quan chức Trung Quốc đưa ra rằng hiện có khoảng 300 người Uighur đã đến Syria và Iraq.

118 tân binh Trung Quốc được phát hiện trong hồ sơ đăng ký của nghiên cứu New America có độ tuổi khác biệt từ 10 tới 80, bao gồm 8 người 16 tuổi hoặc trẻ hơn. Năm ngoái, IS đã công bố một video tuyên truyền cho thấy trẻ em Uighur và một người đàn ông Uighur 80 tuổi người nói đã gia nhập IS ở Syria.

Còn nghiên cứu do West Point đã được công bố vào tháng 4 cho thấy có 167 chiến binh Trung Quốc. Trong số đó, 15% -một tỷ lệ tương đối lớn, tuyên bố rằng đã sẵn sàng để tiến hành các cuộc tấn công tự sát.

Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng rất nhiều tay súng Uighur đã kết hôn và đến Syria với con cái của họ với mục đích định cư từ năm 2014. Dữ liệu này cho thấy nhiều người không có kế hoạch trở về Trung Quốc kích động thánh chiến, điều mà chính quyền Trung Quốc cho là một mối đe dọa.

Các dữ liệu "cho rằng các tay súng Uighur tham gia ISIS đang cân nhắc việc di cư của họ là vĩnh viễn hoặc dài hạn", Nate Rosenblatt, tác giả của được New America công bố tuần trước cho biết.

Cả hai nghiên cứu phát hiện ra rằng các tân binh phần lớn có trình độ không cao, lao động tay nghề thấp, sống trong một khu vực tôn giáo bảo thủ, chịu sự kiểm soát chặt chẽ của cảnh sát và bị ảnh hưởng của các phong trào bạo lực chống chính phủ.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc chưa đáp ứng yêu cầu bình luận về thông tin trên.

Trung Quốc đã vận động thành công để Liên hợp quốc đưa Phong trào Hồi giáo Đông Thổ vào danh sách khủng bố năm 2002 nhưng gặp nhiều khó khăn để thuyết phục các chính phủ nước ngoài và các chuyên gia chống khủng bố về sự tồn tại của tổ chức này như một nhóm có chủ đích tấn công vào Trung Quốc.

(Theo Wall Street Journal)

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm