Putin mang “cơ hội vàng” đưa Nga – Trung tiến lại
(Tổ Quốc) - Sự hiện diện của Tổng thống Nga trong hai sự kiện cấp cao nhất Bắc Kinh tổ chức trong năm nay có thể báo trước mối quan hệ chặt chẽ hơn giữa hai cường quốc.
An Bình - / Thứ Bảy, ngày 11/02/2017 - 08:56

Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ tham dự hai sự kiện ngoại giao quan trọng nhất tổ chức tại Trung Quốc trong năm nay, một quan chức hàng đầu của Moscow cho biết – các động thái có thể đưa hai nước xích lại gần nhau hơn.

Ông Putin sẽ tham dự hội nghị thượng đỉnh về "Một vành đai, Một con đường" do Chủ tịch Tập Cận Bình chủ trì vào tháng 5 tại Bắc Kinh, Andrei Denisov, Đại sứ Nga tại Bắc Kinh ngày 9/2 cho biết.

Putin mang “cơ hội vàng” đưa Nga – Trung tiến lại - ảnh 1Tổng thống Nga Putin. (Nguồn: Sputnik)

Ông Putin cũng sẽ tham gia cuộc thảo luận BRICS thường niên, được tổ chức tại Hạ Môn, tỉnh Phúc Kiến vào đầu tháng 9, Denisov nói. BRICS là khối các nền kinh tế hàng đầu mới nổi gồm Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi.

Theo SCMP, Trung Quốc và Nga đang có chung lập trường về một số vấn đề toàn cầu như cuộc khủng hoảng Syria, thỏa thuận hạt nhân Iran và mối đe dọa hạt nhân Triều Tiên. Kể từ khi trở thành Chủ tịch vào năm 2013, ông Tập đã gặp Putin thường xuyên hơn bất kỳ nhà lãnh đạo thế giới khác. Nhưng Denisov cho biết hợp tác giữa hai quốc gia đang dựa trên lợi ích chung, chứ không phải là ý thức hệ.

"Nhà lãnh đạo của hai nước sẽ tiếp tục gặp gỡ nhau thường xuyên trong năm  nay", Denisov phát biểu tại một cuộc họp báo ở Bắc Kinh.

Bên cạnh đó, đồn đoán ngày càng tăng rằng quan hệ giữa Hoa Kỳ và Nga có thể cải thiện dưới thời của Tổng thống Donald Trump, người đã nói rằng ông muốn có quan hệ tốt đẹp với ông Putin.

Hy vọng cho sự tan băng Nga – Mỹ đã được đẩy mạnh khi ông Rex Tillerson trở thành  Ngoại trưởng Mỹ. Tuy nhiên, "chúng ta không nên nhanh chóng đưa ra bất kỳ phán quyết nào về mối quan hệ Nga-Mỹ vì chúng tôi chưa nhìn thấy bất kỳ thay đổi đáng kể nào trong quan hệ song phương, dù ông Trump đã có một số lời nói thân thiện về nước Nga trong chiến dịch tranh cử," Denisov nói.

(Theo SCMP)

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm