Putin thay máu tầng lớp tinh hoa Nga
(Tổ Quốc) - Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 12/8 đã bất ngờ sa thải đồng minh thân cận - tham mưu trưởng Sergei Ivanov, đánh dấu sự thay đổi cấp cao nhất trong điện Kremlin trong vài năm qua.
 
An Bình - / Thứ Bảy, ngày 13/08/2016 - 07:28

Điện Kremlin cho biết trong một tuyên bố rằng Tổng thống Putin đã "ra lệnh miễn nhiệm ông Ivanov khỏi chức vụ hiện nay" và trao cho ông ấy trách nhiệm như một đại sứ đặt biệt phụ trách các vấn đề bảo tồn, môi trường và giao thông vận tải.

Putin thay máu tầng lớp tinh hoa Nga - ảnh 1Ông Putin và ông Ivanov. (Nguồn: AFP)

Ivanov khẳng định sẽ làm việc "tích cực, năng động và có hiệu quả" ở vị trí mới. Ông vẫn là một thành viên của Hội đồng an ninh Nga.

 Người thay thế Ivanov là Vaino, 44 tuổi, nhà cựu ngoại giao, đã từng là phó tướng của ông Ivanov từ năm 2012.

"Cảm ơn sự tin tưởng của ông," Vaino nói với Putin. "Tôi coi nhiệm vụ quan trọng nhất của chính quyền hiện nay là hỗ trợ các hoạt động của ông với vai trò là người đứng đầu nhà nước."

Ivanov theo phái diều hâu là một người có uy tín đã từng giữ chức bộ trưởng quốc phòng 2001-2007, đã được bổ nhiệm làm người phụ trách an ninh điện Kremlin vào cuối năm 2011, vài tháng trước khi ông Putin tái đắc cử năm 2012.

Trước đó, nhiều nhà quan sát đã coi Ivanov một ứng cử viên hàng đầu để kế nhiệm chức Tổng thống khi nhiệm kỳ thứ 2 của ông Putin kết thúc vào năm 2008.

Các nhà phân tích cho rằng, quyết định thay thế ông Ivanov dường như là một phần trong kế hoạch của ông Putin nhằm “thay máu” lực lượng lãnh đạo và dự định tạo ra sự khởi đầu mới cho đội ngũ thân cận của Tổng thống.

"Nhiều người thuộc lứa tuổi trẻ hơn đang được cất nhắc, một thế hệ mới của tầng lớp tinh hoa đang xuất hiện" nhà phân tích chính trị Alexei Zudin nói với hãng tin RIA Novosti.

Sự miễn nhiệm ông Ivanov diễn ra khi Nga đang tích cực chuẩn bị cho cuộc bầu cử quốc hội vào tháng tới trong bối cảnh khủng hoảng kinh tế do lệnh trừng phạt của phương Tây, giá dầu sụt giảm và cuộc khủng hoảng  ở Ukraine đang mang lại nhiều hệ lụy.

Và động thái cải tổ chức vụ của hàng loạt các quan chức hàng đầu tại Nga thời gian gần đây là nhằm giúp điện Kremlin thu hút sự ủng hộ trong cả nước.

(Theo AFP)

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm