Putin và Abe bất ngờ ra tín hiệu về Triều Tiên
(Tổ Quốc) -  Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 27/4 đã cảnh báo rằng cuộc khủng hoảng chương trình hạt nhân của Triều Tiên đang nghiêm trọng hơn.
An Bình - / Thứ Sáu, ngày 28/04/2017 - 09:59

Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 27/4 đã cảnh báo rằng cuộc khủng hoảng chương trình hạt nhân của Triều Tiên đang nghiêm trọng hơn – thông điệp được đưa ra sau khi vấn đề này thống trị các cuộc hội đàm giữa ông Putin với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe ở Moscow.

Putin và Abe bất ngờ ra tín hiệu về Triều Tiên - ảnh 1Tổng thống Nga Vladimir Putin và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe. (Nguồn: EPA)

Hai nhà lãnh đạo nhận thấy tình hình trên bán đảo Triều Tiên đang "xấu đi nghiêm trọng", ông Putin cho biết sau cuộc họp tại Điện Kremlin. "Chúng tôi kêu gọi tất cả các bên liên quan đến quan hệ ngoại giao của khu vực này kiềm chế căng thẳng quân sự và tìm kiếm đối thoại một cách hòa bình và mang tính xây dựng."

Putin và Abe bất ngờ ra tín hiệu về Triều Tiên - ảnh 2Các loại tên lửa tầm xa Triều Tiên đang nắm giữ. (Nguồn: BBC)

Ông Abe nói rằng hai bên đã dành nhiều thời gian để thảo luận về Triều Tiên trong ba giờ hội đàm, bao gồm việc giải quyết tranh chấp kéo dài 7 thập kỉ qua về nhóm đảo Kuril (Nhật gọi làVùng lãnh thổ Phương Bắc). Vấn đề này đã ngăn cản Nga và Nhật Bản ký một hiệp định hòa bình. Hai ông Putin và Abe cũng đã nhất trí lập kế hoạch hợp tác kinh tế trên các hòn đảo tranh chấp trong chuyến thăm Nhật Bản của ông Putin vào tháng 12/2016.

Cuộc họp lần thứ 17 giữa hai nhà lãnh đạo diễn ra sau khi Nga cảnh báo hôm thứ Tư rằng bán đảo Triều Tiên "đang trên bờ vực chiến tranh". Nhật Bản đã cử các tàu chiến tham gia tập trận với tàu sân bay Mỹ USS Carl Vinson, dẫn đầu nhóm tàu tác chiến di chuyển tới gần bán đảo Triều Tiên theo lệnh của Tổng thống Donald Trump.

Trong khi hai ông Putin và Abe không thảo luận về các biện pháp trừng phạt mới đối với Triều Tiên, vấn đề này có thể được đưa ra trong các cuộc đàm phán giữa các cơ quan ngoại giao Nga và Nhật, phụ tá chính sách đối ngoại của Điện Kremlin, Yuri Ushakov nói với các phóng viên sau cuộc họp.

Ông Putin nói rằng vòng đàm phán 6 bên về Triều Tiên liên quan đến Nga, Nhật, Trung Quốc, Mỹ và Hàn Quốc cần được tái khởi động. Còn ông Abe nói rằng, Nhật Bản và Nga sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ để thúc giục Triều Tiên tuân thủ các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc và kiềm chế những "hành động khiêu khích".

Về nhóm đảo tranh chấp giữa hai bên, phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov nói với các phóng viên rằng, việc giải quyết tranh chấp lãnh thổ sẽ mở đường cho Nga và Nhật ký kết một hiệp ước hòa bình. "Chúng tôi hy vọng rằng sẽ có ý chí chính trị, dù sớm hay muộn để ký văn kiện quan trọng này," ông nói.

(Theo Bloomberg)

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm