Quá tải nhà tù, 38.000 tù nhân được phóng thích
(Tổ Quốc) - Thổ Nhĩ Kỳ ngày 17/8 đã ban hành một sắc lệnh mở đường cho việc phóng thích có điều kiện 38.000 tù nhân,
 
An Bình - / Thứ Tư, ngày 17/08/2016 - 20:57

Sắc lệnh này của chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ được ban hành khi đất nước vẫn còn nằm dưới tình trạng khẩn cấp kéo dài 3 tháng đã được tuyên bố sau cuộc đảo chính, cho phép thả các tù nhân nhận án từ 2 năm trở xuống và những người đã chấp hành nửa thời gian phạt tù đồng thời có đủ điều kiện tạm tha.

Bộ trưởng Tư pháp Thổ Nhĩ Kỳ Bekir Bozdag cho biết 38.000 tù nhân sẽ được thả sau khi áp dụng quyết định trên và khẳng định đây không phải một lệnh ân xá vì các tù nhân vẫn bị quản thúc.

Quá tải nhà tù, 38.000 tù nhân được phóng thích - ảnh 1Xã hội Thổ Nhĩ Kỳ tiềm ẩn nhiều bất ổn sau cuộc đảo chính tháng trước. (Nguồn: AP)

"Tôi hy vọng rằng sắc lệnh này là có lợi cho các tù nhân, những người thân yêu của họ, nhân dân và đất nước của chúng ta", Bộ trưởng Bekir Bozdag cho biết trên Twitter.

Những tù nhân bị kết tội giết người, bạo lực gia đình, lạm dụng tình dục, khủng bố và chống lại nhà nước sẽ không nằm trong danh sách được ưu đãi lần này. Quyết định trên cũng  không áp dụng với những người bị kết án sau ngày 1/7 hoặc tù nhân bị bắt vì liên quan đến cuộc đảo chính ngày 15/7.

Đây là một động thái rõ ràng để giảm số lượng tù nhân do các nhà tù Thổ Nhĩ Kỳ đang bị quá tải cũng như giảm sự căng thẳng trong nước khi hàng nghìn người đã bị bắt giữ sau cuộc đảo chính thất bại tháng trước.

Kể từ sau cuộc đảo chính bất thành, chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp và tiến hành một chiến dịch thanh trừng quy mô lớn. Khoảng 35.000 người đã bị giam giữ để thẩm vấn và hơn 17.000 trong số họ đã bị bắt giữ, bao gồm cả binh sĩ, cảnh sát, thẩm phán và các nhà báo.

Hàng chục ngàn người trong ngành tư pháp, truyền thông, giáo dục, y tế và quân sự bị nghi ngờ có liên kết với giáo sĩ Gulen, người bị chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ cáo buộc đứng đằng sau cuộc đảo chính, đã bị đình chỉ hoặc đuổi việc.

Trong cùng ngày, Thổ Nhĩ Kỳ cũng đã ban hành 2 sắc lệnh sa thải hơn 2.300 sỹ quan cảnh sát cùng 136 thành viên trong quân đội và 196 lãnh đạo và nhân viên các cơ quan công nghệ thông tin liên lạc BTK vì dính líu tới vụ đảo chính bất thành.

Trước đó, các hoạt động thanh trừng của Ankara đã dấy lên quan ngại của Mỹ, châu Âu và các tổ chức nhân quyền.

(Theo AP)

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm