Quan chức Triều Tiên đào tẩu bị tố “cặn bã”
(Tổ Quốc) - KCNA ngày 20/8 cáo buộc nhà ngoại giao nước này đào tẩu sang Hàn Quốc vì trốn trừng phạt đối với nhiều tội danh, bao gồm hiếp dâm.
 
An Banh - / Chủ Nhật, ngày 21/08/2016 - 10:33

Một bài bình luận của cơ quan thông tấn Triều Tiên KCNA không đề cập đến tên cụ thể của nhà ngoại giao vừa đào thoát nhưng trước đó, Hàn Quốc đã thông báo rằng Thae Yong Ho, phó đại sứ Triều Tiên tại London, đã đến Hàn Quốc với gia đình của ông.

Quan chức Triều Tiên đào tẩu bị tố “cặn bã” - ảnh 1Ông Thae - nhà ngoại giao Triều Tiên cấp cao nhất đã đào tẩu sang Hàn Quốc. (Nguồn: Reuters)

"Kẻ chạy trốn đã nhận được lệnh triệu tập vào tháng 6 vì tội biển thủ nhiều nguồn ngân sách nhà nước, bán bí mật quốc gia và hiếp dâm trẻ em", KCNA cho biết.

"Kẻ này hoàn toàn xứng đáng nhận sự trừng phạt của pháp luật đối với tội lỗi ông ta đã phạm phải. Nhưng ông ta đã chứng minh rằng ông ta là kẻ cặn bã của xã hội khi không có lòng trung thành cơ bản của một con người, không có lương tâm và đạo đức khi chạy trốn chỉ để tồn tại. Ông ta đã từ bỏ quê hương, gia đình và người thân – những người đã nuôi dưỡng và sát cánh cùng ông ấy ", KCNA nói.

Triều Tiên đã truyền đạt những thông tin trên sang phía London và yêu cầu chính phủ Anh phải dẫn độ “kẻ đào tẩu” về Triều Tiên, theo KCNA.

KCNA cũng cho biết rằng, nước Anh đang phá huỷ hình tượng là một quốc gia tuân thủ pháp luật bằng cách "bàn giao kẻ đào tẩu không có hộ chiếu cho những “con rối Hàn Quốc” và bỏ qua nhiệm vụ của họ là bảo vệ các nhà ngoại giao làm việc tại nước họ."

Ông Thae là nhà ngoại giao cấp cao nhất đã đào tẩu từ Triều Tiên đến Hàn Quốc, theo thông tin chính phủ Hàn Quốc cho biết.

Phát ngôn viên văn phòng nước ngoài của Anh không có bình luận gì. Thae và gia đình của ông đang được bảo vệ bởi chính phủ Hàn Quốc cũng chưa có phản hồi gì.

Triều Tiên và Hàn Quốc về mặt kỹ thuật vẫn đang ở trong tình trạng chiến tranh vì cuộc xung đột 1950-1953 giữa hai bên được kết thúc bằng một hiệp ước đình chiến chứ không phải là một hiệp ước hòa bình.

(Theo Reuters) 

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Đường dây nóng: 043 9742817