Quân đội Đức, Bỉ đổ bộ rầm rộ tới Lithuania
(Tổ Quốc) - Nhóm đầu tiên của quân đội Đức và Bỉ ngày 24/1 đã đến Lithuania – hoạt động nằm trong kế hoạch củng cố sườn đông của NATO và được cho là để đối phó với một nước Nga đang trỗi dậy về quân sự.
An Bình - / Thứ Tư, ngày 25/01/2017 - 14:36

Một nhóm các sỹ quan Đức đã tới thủ đô Vilnius, Lithuania để điều phối việc triển khai một tiểu đoàn 1200 quân, bao gồm lực lượng từ một số thành viên NATO.

Vài giờ trước đó, khoảng 30 binh sĩ người Bỉ đã đến một sân bay khác ở miền tây Lithuania trong khi một con tàu chở thiết bị hậu cần thả neo tại cảng Klaipeda, biển Baltic, phát ngôn viên quân sự của Lithuania Andrius Dilda nói với AFP.

Quân đội Đức, Bỉ đổ bộ rầm rộ tới Lithuania - ảnh 1Quân đội Đức tới thủ đô Vilnius, Lithuania ngày 24/1. (Nguồn: AFP)

Nhóm đầu tiên của quân đội Đức và Bỉ đến Lithuania vào thứ ba, một phần của một động thái NATO để củng cố sườn phía đông của nó trong một nỗ lực để ngăn chặn một nước Nga đang trỗi dậy về quân sự.

Một nhóm các sĩ quan Đức đã hạ cánh tại thủ đô nhà nước Baltic của Vilnius để điều phối việc triển khai một tiểu đoàn 1200 mạnh mẽ rằng sẽ bao gồm lực lượng từ một số thành viên NATO.

Vài giờ trước đó, khoảng 30 binh sĩ người Bỉ đã đến sân bay khác ở miền tây Lithuania trong khi một con tàu chở thiết bị hậu cần thả neo tại cảng biển Baltic Klaipeda, đội trưởng phát ngôn viên quân sự của Lithuania Andrius Dilda nói với AFP.

Ngoài các tiểu đoàn của Đức đóng tại Lithuania, Canada sẽ dẫn đầu một tiểu đoàn đa quốc gia khác ở Latvia trong khi Anh triển khai tới Estonia và Mỹ ở Ba Lan.

Mùa hè năm ngoái, NATO đã ra lệnh triển khai quân đội luân phiên tại sườn phía đông để đối phó với sự gia tăng hiện diện của Nga tại khu vực này.

Nhà phân tích Deividas Slekys từ trường Đại học Vilnius cho biết việc triển khai này sẽ buộc Nga phải suy nghĩ kỹ lưỡng về bất kỳ hành động nào trong khu vực.

"Việc triển khai một tiểu đoàn được vũ trang khiến kịch bản can thiệp trở nên khó có thể xảy ra hơn. Nga sẽ cần phải tính toán việc Washington, London hay Berlin sẽ phản ứng ra sao," ông nói với AFP ngày 19/1.

Tổng thống Dalia Grybauskaite của Lithuania đã gọi quyết định của Berlin trong việc lãnh đạo một tiểu đoàn NATO là một "bước đột phá" khi ngày càng đóng vai trò lớn hơn trong sức mạnh phòng thủ của châu Âu.

(Theo AFP)

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm