Quan hệ “băng giá” Mỹ-Nga đe doạ an ninh toàn cầu
(Tổ Quốc) - Cải thiện quan hệ Mỹ-Nga trong chính quyền Trump có thể xoá bỏ mối đe doạ toàn cầu.
 

 

Hồng Nhung - / Chủ Nhật, ngày 12/03/2017 - 16:14

Các quan hệ Nga-Mỹ  “giật lùi” kể từ sau chiến tranh Lạnh. Tuy nhiên, tín hiệu mới giữa Washington và Moscow đã có nhiều triển vọng trong kỷ nguyên Trump.

Theo Chủ tịch điều hành Ngân hàng VTB của Nga Andrey Kostin, quan hệ Nga-Mỹ tiến bộ trong kỷ nguyên Trump có thể  đảm bảo tính an ninh toàn cầu.

Quan hệ “băng giá” Mỹ-Nga đe doạ an ninh toàn cầu - ảnh 1Chủ tịch điều hành Ngân hàng VTB của Nga Andrey Kostin

Hai quốc gia liên tục tồn tại nhiều mâu thuẫn sau khi Nga sáp nhập Crimea vào năm 2014. Mỹ đã liên tục áp các lệnh trừng phạt vào Nga dưới thời cựu Tổng thống Obama.

 “Nga dường như tin tưởng rằng, các lệnh trừng phạt vào Nga sẽ được nới lỏng dưới thời Tổng thống Donald Trump trong thời gian sớm”, ông Andrey Kostin đã nói trên CNBC vào 10/3.

Tuy nhiên, ông Kostin cũng bày tỏ lạc quan rằng Tổng thống Trump và Tổng thống Nga Vladimir Putin có thể hợp tác chung chống lại các thách thức toàn cầu.

 “Chúng tôi không chắc chắn sẽ xoá bỏ hoàn toàn các lệnh trừng phạt vào Nha nhưng có thể sẽ có các điều chỉnh. Và đó là tín hiệu tốt cho Nga”, Kostin nói.

“Điều quan trọng là bắt đầu đối thoại giữa hai bên về các vấn đề chính giống như cuộc chiến chống khủng bố. Sự gần gũi giữa Nga và Mỹ sẽ xoá bỏ kỷ nguyên chiến tranh Lạnh của hai nước.Tôi không nghĩ quan hệ Nga-Mỹ có thể tồi tệ đi hay tồn tại đỉnh cao của thời kỳ Chiến tranh Lạnh. Vì thế, nhiều khả năng quan hệ cả hai có thể tiến tới tốt đẹp trong thời gian tới”, ông Kostin nhấn mạnh

Nga cũng có quan hệ tốt với nhiều siêu cường thế giới. Cuộc hội đàm giữa Tổng thống Putin với Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdoğan tuần trước hay lời mời của ông Putin cho cuộc gặp mặt với Thủ tướng Đức Merkel thời gian tới là những dấu hiệu tốt cho sự kết nối giữa Moscow với thế giới. Ông Kostin cho rằng, các bất đồng cho quan hệ giữa Nga-Mỹ nhiều khả năng bởi chính trị nội bộ Mỹ. Vấn đề của ông Trump hiện tại không phải là với Nga và là vấn đề mâu thuẫn nội bộ.

Theo ông Kostin, Tổng thống Trump cần phải có thể thời gian đề hoàn thiện nội các và tiến tới hoàn thiện các chính sách ngoại giao với Nga.

(Theo CNBC)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Đường dây nóng: 043 9742817