Quân sự châu Âu bất ngờ đảo ngược 60 năm
(Tổ Quốc) - Các nước EU muốn đóng góp tiền vào nguồn quỹ cho các dự án quân sự chung.
An Bình - / Thứ Sáu, ngày 19/05/2017 - 07:41

Một quan chức cao cấp của Liên minh châu Âu (EU) cho biết, các nước EU muốn đóng góp tiền vào nguồn quỹ cho các dự án quân sự chung và nói rằng đây có thể là một trong những bước đi quan trọng nhất để củng cố liên minh quốc phòng mới tại châu Âu.

Quỹ này sẽ là một hoạt động trong nỗ lực của Pháp-Đức để thúc đẩy giải pháp phòng vệ cho châu Âu. Động thái này sẽ phát triển sức mạnh quốc phòng chung của châu Âu khi đối phó với các mối đe doạ tại biên giới châu lục trong bối cảnh an ninh đang trở thành một vấn đề chung sau khi Anh quyết định rời khỏi khối này. Anh từ lâu đã ngăn chặn sự hội nhập quốc phòng của EU và lo ngại sự phát triển lực lượng quân đội EU.

Quân sự châu Âu bất ngờ đảo ngược 60 năm - ảnh 1Sức mạnh quân sự chung châu Âu đang hứa hẹn đột phá. (Nguồn: Reuters)

Theo các quan chức EU, các nước châu Âu, Pháp, Đức, Italy và Tây Ban Nha sẽ bắt đầu đàm phán vào tháng tới về Cơ chế Tài chính hợp tác (CFM) cho hoạt động trên.

Số tiền cụ thể đóng góp cho quỹ trên vẫn chưa được xác định và các khoản đóng góp sẽ là tự nguyện, quan chức trên cho biết, tuy nhiên, sẽ cho phép các quốc gia vay nợ miễn là họ trả lại vào một ngày nào sau đó.

Động thái trên, nếu được đồng ý, sẽ đánh dấu một kế hoạch nghiên cứu và tài trợ ngân sách lớn nhất của EU trong hơn một thập niên qua- động thái đảo ngược hàng tỷ USD cắt giảm cũng như gửi một thông điệp tới Donald Trump rằng châu Âu sẽ tự chi trả cho an ninh của riêng họ.

Các bộ trưởng quốc phòng của EU hôm thứ Năm cũng đã thảo luận về kế hoạch mở rộng sức mạnh phòng thủ để chuẩn bị nội dung cho cuộc họp của các nhà lãnh đạo EU trong tháng 6 để triển khai quân đội châu Âu tới các khu vực khủng hoảng hoặc tham gia với vai trò là lực lượng bảo vệ hòa bình ở nước ngoài.

Những người ủng hộ kế hoạch hy vọng rằng sự hỗ trợ mạnh mẽ từ phía Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho ý tưởng hoà nhập châu Âu sẽ chấm dứt sự cô lập về ý tưởng quân đội châu Âu cũng như những lo ngại rằng hoạt động của lực lượng này có thể trùng lặp với NATO.

Ngân sách nghiên cứu về quốc phòng của các chính phủ EU đã giảm 1/3 kể từ năm 2006, khiến EU phải phụ thuộc vào Mỹ về các vũ khí chiến đấu tiên tiến. Một quan chức cao cấp của EU cho biết Ủy ban Châu Âu sẽ đề xuất vào đầu tháng 6 phân bổ tới 400 triệu euro từ ngân sách chung của khối cho đến năm 2020 để phát triển thiết bị quân sự và vũ khí mới cho châu Âu.

Một kế hoạch thí điểm sẽ bắt đầu được thực hiện trong năm nay và Ủy ban có thể sẽ phân bổ 3,5 tỷ euro từ ngân sách chung cho hoạt động trên từ năm 2021 đến năm 2027.

"Đây là lần đầu tiên trong 60 năm lịch sử của EU, chúng tôi đang phân bổ các quỹ chung cho hoạt động quốc phòng", quan chức trên cho biết.

(Theo Reuters)

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm