Quân sự Nga – Iran “hút” nhau mạnh mẽ
(Tổ Quốc) - Nga, Iran có thể tái khởi động đàm phán về sử dụng căn cứ không quân Hamadan trong khi Iran đang quan tâm tới nhiều vũ khí của Nga.
 
An Bình - / Thứ Ba, ngày 15/11/2016 - 11:02

Nga và Iran có thể khởi động lại cuộc đàm phán về việc sử dụng các căn cứ không quân Hamadan ở miền tây Iran khi cần thiết, Chủ tịch Ủy ban Quốc phòng An ninh Hội đồng Liên bang Nga (thượng viện) Viktor Ozerov ngày 14/11 cho biết.

Trước đó, Iran đã cho phép Lực lượng Không gian vũ trụ của Nga hoạt động tại căn cứ ở khu vực vùng núi phía tây tỉnh Hamadan vào giữa tháng 8. Máy bay của lực lượng này đã trở về Nga một tuần sau đó, sau khi hoàn thành nhiệm vụ chống khủng bố nhắm mục tiêu tới các nhóm khủng bố ở Syria.

"Sau khi phê chuẩn thỏa thuận Hmeimim [Nga được sử dụng căn cứ không quân Hmeimim ở Syria], không cần thiết phải sử dụng căn cứ không quân này của Iran. Tuy nhiên, dựa trên mức độ hợp tác của chúng tôi, có thể chúng chúng tôi sẽ tái tiến hành đàm phán về vấn đề này với Iran, "ông Ozerov nói với các phóng viên trong chuyến thăm tới Iran.

Quân sự Nga – Iran “hút” nhau mạnh mẽ - ảnh 1Hệ thống tên lửa S-300 của Nga. (Nguồn: AP)

Iran cũng hiện đang quan tâm đến việc mua một loạt vũ khí của Nga trong khi Moscow đã sẵn sàng để phát triển hợp tác quân sự và kỹ thuật với Tehran, một quan chức Nga cho biết.

Tháng 10 vừa qua, Đại sứ Iran tại Nga Mehdi Sanaei nói với Sputnik trong một cuộc phỏng vấn rằng Tehran đang tìm cách để mở rộng phạm vi hợp tác quốc phòng với Moscow, ngay cả trong các lĩnh vực cần sự phối hợp với Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (HĐBA).

"Thực tế rằng người Iran có một loạt các vũ khí quân sự họ muốn mua ở Nga", ông Zamir Kabulov, quan chức cấp cao Bộ Ngoại giao Nga nói với RIA Novosti.

Nga sẽ hoàn tất chuyển giao cho Iran các hệ thống tên lửa S-300 vào cuối năm nay, ông Kabulov nói thêm. "Tiến trình chuyển giao S-300 cho Iran đã bị ngừng lại vì các lệnh trừng phạt. Chúng hiện đang hoàn tất và vào cuối năm nay, hệ thống này sẽ được chuyển giao," ông Ozerov cũng chia sẻ với với các phóng viên trong chuyến thăm.

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm