Quân sự Nga, Thổ mạnh mẽ xích lại sau khủng hoảng
(Tổ Quốc) - Tổng thống Vladimir Putin đã ca ngợi mối quan hệ chặt chẽ giữa quân đội Nga và Thổ Nhĩ Kỳ trong cuộc hội đàm với nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdoga.
An Bình - / Thứ Bảy, ngày 11/03/2017 - 13:13

Tổng thống Vladimir Putin đã ca ngợi mối quan hệ chặt chẽ giữa quân đội Nga và Thổ Nhĩ Kỳ trong cuộc hội đàm với nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan tại điện Kremlin ngày 10/3 với các nội dung tập trung vào Syria.

Quân sự Nga, Thổ mạnh mẽ xích lại sau khủng hoảng - ảnh 1Tổng thống Vladimir Putin và nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan hội đàm tại điện Kremlin ngày 10/3 (Nguồn: AP)

"Chúng tôi đang tích cực làm việc để giải quyết những cuộc khủng hoảng căng thẳng nhất, trước hết là ở Syria," ông Putin nói khi hội đàm cùng ông Erdogan ở điện Kremlin. "Tôi rất vui mừng nhận thấy rằng các lực lượng quân sự và đặc biệt của chúng tôi đã thiết lập mối liên hệ hiệu quả và gần gũi".

Đầu tuần này, các quan chức quân đội từ Nga, Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ cũng đã nhóm họp tại thành phố Antalya, Thổ Nhĩ Kỳ nhằm đưa ra các biện pháp bổ sung để ngăn cản xung đột Syria. Các cuộc đàm phán cũng tập trung vào việc giúp tăng sự tin cậy lẫn nhau giữa các lực lượng đối lập Syria, phía người Kurd do Mỹ hỗ trợ, và quân đội Syria được Nga hỗ trợ, tất cả đều phải sát cánh để tiến tới Raqqa.

Sự hợp tác ngày càng chặt chẽ về Syria giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đã đánh dấu một bước ngoặt lớn cho hai quốc gia dù ủng hộ hai bên đối lập trong cuộc xung đột Syria.

Trước đó, việc một máy bay chiến đấu của Nga bị máy bay Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi tại biên giới Syria vào tháng 11/ 2015 đã khiến cả hai quốc gia gần như tiến tới bờ vực xung đột quân sự trực tiếp.

Moscow đã đáp trả bằng cách cấm bán tour du lịch tới Thổ Nhĩ Kỳ và ngừng nhập khẩu các sản phẩm nông nghiệp từ Ankara.

Động thái hoà giải sau đó của ông Erdogan đã giúp xây dựng lại mối quan hệ, và ông Putin đã ủng hộ nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ trong cuộc đảo chính thất bại vào tháng 7 năm ngoái.

Ngay trước khi diễn ra cuộc gặp lần này, điện Kremlin đã mở lại việc nhập khẩu một số nông sản từ Thổ Nhĩ Kỳ.

"Chúng tôi rất vui khi thấy mối quan hệ của chúng tôi hồi phục nhanh chóng," ông Putin nói.

Ông Erdogan cũng lưu ý rằng sự hợp tác trong việc xây dựng một đường ống dẫn khí đốt tự nhiên của Nga và một nhà máy điện hạt nhân ở Thổ Nhĩ Kỳ cũng đang trở lại tiến trình. Cả hai dự án đều bị đình trệ do căng thẳng sau khi máy bay Nga bị bắn rơi.

(Theo AP)

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm