Quốc phòng Israel giải mã sức mạnh vũ khí hóa học Syria
(Tổ Quốc) - Syria vẫn còn ba tấn vũ khí hoá học, các quan chức quốc phòng Israel ngày 19/4 cho biết.
An Bình - / Thứ Năm, ngày 20/04/2017 - 14:56

Syria vẫn còn ba tấn vũ khí hoá học, các quan chức quốc phòng Israel ngày 19/4 cho biết, khi lần đầu tiến hành đánh giá tình báo cụ thể về sức mạnh vũ khí của Tổng thống Bashar Assad kể từ sau vụ tấn công vũ khí hóa học đầu tháng này.

Nhận định này được đưa ra khi người đứng đầu cơ quan giám sát vũ khí hóa học quốc tế cho hay việc kiểm tra trong phòng thí nghiệm đã cung cấp những bằng chứng "không thể bác bỏ" rằng nạn nhân và những người sống sót trong vụ tấn công vào ngày 4/4 ở miền bắc Syria đã bị phơi nhiễm với khí độc thần kinh sarin hoặc một chất độc bị cấm tương tự.

Israel, cùng với Mỹ và nhiều quốc gia phương Tây đã cáo buộc chính quyền Assad thực hiện vụ tấn công này, làm ít nhất 90 người thiệt mạng, trong đó có hàng chục trẻ em.

Một quan chức cao cấp của quân đội Israel cho biết lực lượng tình báo Israel tin rằng các chỉ huy quân đội Syria đã ra lệnh tấn công và ông Assad có biết điều này. Phát biểu trước các phóng viên, ông nói rằng phía Israel ước tính ông Assad vẫn còn "từ một đến ba tấn" vũ khí hóa học.

Đánh giá này đã được xác nhận bởi hai quan chức quốc phòng khác của Israel. Tất cả các quan chức đều chia sẻ với yêu cầu giấu tên theo các quy định của quân đội.

Còn ông Assad đã mạnh mẽ bác bỏ mọi cáo buộc về hành động tại thị trấn Khan Sheikhoun ở tỉnh Idlib và cáo buộc phe đối lập đang đổ lỗi cho chính phủ của ông.  

Trong khi đó, nhằm đáp trả vụ tấn công trên, Mỹ đã bắn 59 tên lửa vào một căn cứ không quân Syria với cáo buộc đây là nơi gây ra thảm kịch hóa học.

Quốc phòng Israel giải mã sức mạnh vũ khí hóa học Syria - ảnh 1Mỹ đã phóng tên lửa vào Syria để đáp trả vụ tấn công hóa học đầu tháng này. (Nguồn: Reuters)

Cho tới nay, Israel phần lớn vẫn đứng ngoài cuộc xung đột Syria, mặc dù đã thực hiện một số cuộc không kích vào các chuyến tàu vận chuyển vũ khí được nghi ngờ là của Iran cho nhóm chiến binh Hezbollah của Lebanon. Iran và Hezbollah, đều là các “đối thủ” của Israel trong khu vực, cùng với Nga đã gửi lực lượng tới hỗ trợ Assad.

Dan Kaszeta, một chuyên gia về vũ khí hoá học ở Anh, nói rằng ước tính của Israel dường như vẫn thận trọng, tuy nhiên vẫn đủ để sát thương.

"Một tấn sarin có thể dễ dàng được sử dụng để gây ra một cuộc tấn công với quy mô tương tự năm 2013. Nó cũng có thể được sử dụng cho gần 10 cuộc tấn công quy mô tương tự như cuộc tấn công gần đây tại Khan Sheikhoun," ông nói.

Một vụ tấn công bằng vũ khí hóa học ở khu vực ngoại ô Ghouta của Damascus tháng 8 năm 2013 đã khiến hơn 1.000 người thiệt mạng.

Trong khi đó, Cựu cán bộ cấp cao cơ quan Nghiên cứu vũ khí của Syria, chuẩn tướng Zaher al-Sakat gần đây nói với The Telegraph của Anh rằng Syria có ít nhất 2.000 tấn vũ khí hoá học trước chiến tranh và chỉ xác nhận 1.300 tấn. Ông cũng cáo buộc rằng hiện chính phủ Syria vẫn sở hữu hàng trăm tấn vũ khí hóa học.

(Theo AP)

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm