Quyền lực Trump “áp đảo” thế mạnh Triều Tiên?
(Tổ Quốc) - Chỉ bằng ba từ trong một tuyên bố tuần này, Tổng thống Mỹ đắc cử Donald Trump đã khẳng định rằng  Triều Tiên không thể phóng một tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) có tầm bắn tới Mỹ.
An Bình - / Thứ Năm, ngày 05/01/2017 - 06:45

"Nó sẽ không xảy ra!" Trump cho biết sau khi lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un nói rằng nước này đang chuẩn bị thử nghiệm ICBM có tầm bắn vươn tới được Mỹ.

Ngăn chặn một vụ thử như vậy nói dễ hơn làm, và ông Trump đã không có dấu hiệu cho thấy sẽ sử dụng biện pháp nào để đảo ngược chương trình vũ khí của Triều Tiên sau khi ông nhậm chức vào ngày 20/1, - điều mà nhiều chính quyền Mỹ kế tiếp nhau, cả đảng Dân chủ và đảng Cộng hòa, đều đã thất bại.

Quyền lực Trump “áp đảo” thế mạnh Triều Tiên? - ảnh 1Sự thúc đẩy hoạt động hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên từ lâu là một "nan đề" với nước Mỹ. (Nguồn: Reuters) 

Đứng trước hai con đường cơ bản

Các cựu quan chức Hoa Kỳ và nhiều chuyên gia nói rằng Hoa Kỳ về cơ bản có hai lựa chọn khi muốn kiềm chế chương trình hạt nhân và tên lửa đang nhanh chóng mở rộng của Triều Tiên – đàm phán hoặc có hành động quân sự.

Cả hai con đường này đều có thể mang lại thành công nhất định, tuy nhiên, lựa chọn quân sự cũng đi kèm với nhiều mối nguy hiểm rất lớn, đặc biệt là đối với Nhật Bản và Hàn Quốc, hai đồng minh của Mỹ nằm gần Triều Tiên.

Trong khi đó, ông Trump, trong một thông điệp riêng gần đây, đã chỉ trích Trung Quốc - láng giềng và đồng minh duy nhất và là bên có ảnh hưởng quan trọng tới Triều Tiên đã không giúp đỡ trong việc kiềm chế Bình Nhưỡng - dù Bắc Kinh đã ủng hộ để thông qua các lệnh trừng phạt Bình Nhưỡng tại Liên Hiệp Quốc.

Trong khi nhiều nhà phê bình, kể cả trong chính quyền của Tổng thống Barack Obama, đã đồng ý rằng Trung Quốc có thể gây áp lực mạnh mẽ hơn lên Triều Tiên, tuy nhiên, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết họ không đồng thuận với đánh giá của ông Trump rằng Trung Quốc đã không giúp đỡ.

Các chuyên gia cũng cho biết lập trường cứng rắn của ông Trump đối với Bắc Kinh về các vấn đề từ thương mại đến Đài Loan có thể phản tác dụng trong việc đảm bảo sự hợp tác lớn hơn của Trung Quốc.

ông James Acton, đồng giám đốc Chương trình Chính sách Hạt nhân tại Quỹ Carnegie vì Hòa bình Quốc tế cho rằng, với tuyên bố gần đây về Triều Tiên, Trump đã vạch ra một lằn ranh đỏ - điều sau này ông Trump có thể sẽ bị đưa ra phán xét – tương tự với cảnh báo năm 2012 của ông Obama trong việc sử dụng vũ khí hóa học tại Syria.

Lo ngại mối đe dọa trực tiếp

Các quan chức Mỹ, những người yêu cầu giấu tên, nói rằng, nếu nhận được lệnh, quân đội Mỹ có ba lựa chọn để đối phó với một vụ thử tên lửa của Triều Tiên - tấn công phủ đầu trước khi vụ thử diễn ra, ngăn chặn tên lửa trong khi bay, hoặc cho phép quân đội nước này thực hiện một vụ phóng vũ khí tự do.

Một quan chức giấu tên, nói rằng có những rủi ro với hành động tấn công phủ đầu, bao gồm khả năng chọn mục tiêu sai hoặc đối mặt với sư trả đũa của Triều Tiên đối với các đồng minh trong khu vực.

Chuyên gia kiểm soát vũ khí Jeffrey Lewis đặt câu hỏi liệu hệ thống phòng thủ tên lửa Mỹ có thể bắn hạ một tên lửa được phóng thử hay không và rằng việc phá hủy chương trình hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên sẽ là một chủ trương lớn và nguy hiểm.

Jeffrey Lewis, chuyên gia về Triều Tiên thuộc Viện Nghiên cứu quốc tế Middlebury ở Monterey, California cho biết điều này sẽ cần "một chiến dịch quân sự lớn ... trong một khoảng thời gian khá đáng kể."

Ông cũng lưu ý rằng các bãi thử nghiệm hạt nhân và tên lửa chính của Triều Tiên nằm tại nhiều khu vực khác nhau của đất nước và các nhà máy cung cấp nguyên liệu cũng nằm rải rác trên nhiều tỉnh.

"Có hàng loạt đường hầm dưới các bãi thử hạt nhân. Và một ICBM có thể được phóng đi từ bất cứ nơi nào tại Triều Tiên vì bệ phóng được cơ động. ", Lewis nói.

Lựa chọn thực sự của ông Trump

Thượng nghị sĩ Cộng hòa Cory Gardner, viết trên cnn.com, cho biết ông hy vọng chính quyền của Trump sẽ áp đặt "lệnh trừng phạt" đối với các doanh nghiệp và các tổ chức có thể trợ giúp các chương trình vũ khí của Triều Tiên, nhiều trong số đó là ở Trung Quốc.

Trong khi ông Trump đã không đề cập chi tiết chính sách tiếp cận của ông đến Triều Tiên, một cố vấn trong nhóm chuyển giao của ông nói với Reuters rằng ông tin rằng "thời điểm thực hiện các biện pháp trừng phạt mạnh mẽ" hiện đã "là một phần quan trọng trong bất kỳ cuộc thảo luận về các lựa chọn sẵn có hiện tại."

Victor Cha, trợ lý của cựu Tổng thống đảng Cộng hòa George W. Bush, cho biết ông tin rằng Trump nghiêm túc về việc không để cho Triều Tiên phát triển được ICBM mang hạt nhân có khả năng đe dọa lục địa Mỹ.

"Làm thế nào để ngăn chặn điều này là tất nhiên khó khăn. Đó là một sự kết hợp của ngoại giao (đang bị đóng băng), các biện pháp trừng phạt (với sự ủng hộ từ Trung Quốc và Bộ Tài chính), triển khai thêm sức mạnh quân sự đến khu vực này để ngăn chặn sự mở rộng, các khả năng tấn công và phòng thủ tên lửa tích hợp. Đây là những giải pháp của tôi, "ông nói.

Tuy nhiên, Frank Jannuzi, một cựu quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ, người đứng đầu diễn đàn đối thoại Mansfield châu Á, cho biết tuyên bố của Trump có thể chứng minh không hiệu quả như cam kết của ông Obama trước đó về việc không cho phép các chương trình hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên tiếp tục.

Ông Frank Jannuzi nói rằng Triều Tiên từ lâu đã thách thức các lệnh trừng phạt Hoa Kỳ và Liên Hiệp Quốc và vẫn theo đuổi chương trình hạt nhân và tên lửa, và nói thêm: "Một trăm bốn mươi ký tự từ Donald Trump sẽ không thay đổi điều đó".

(Theo Reuters)

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm