Quyết tâm Trung-Mỹ hành động ngăn chặn vấn đề Triều Tiên
(Tổ Quốc) - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nhấn mạnh quyết tâm của Mỹ và Trung Quốc hành động quân sự đối phó với Triều Tiên.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nhấn mạnh quyết tâm của Mỹ và Trung Quốc hành động quân sự đối phó với Triều Tiên.
Hồng Nhung - / Thứ Bảy, ngày 29/04/2017 - 12:11

Hợp tác chung tay cùng Trung Quốc

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nhấn mạnh mâu thuẫn mạnh mẽ với Tiều Tiên là có thể trong bối cảnh leo thang tại bán đảo Triều Tiên.

Quyết tâm Trung-Mỹ hành động ngăn chặn vấn đề Triều Tiên - ảnh 1Quyết tâm Trung-Mỹ hành động ngăn chặn vấn đề Triều Tiên. Ảnh minh họa

“Nếu có cơ hội, Mỹ có thể từ bỏ các mâu thuẫn chồng chất với Triều Tiên”, Reuters dẫn tin của Tổng thống Trump tại Nhà Trắng.

Tuy nhiên, ông Trump vẫn nhấn mạnh thiện chí giải quyết các vấn đề khủng hoảng qua ngoại giao hòa bình nếu có thể.

“Chúng tôi mong muốn giải quyết mọi thứ trong hòa bình, tuy nhiên, điều này có thể là rất khó”, ông Trump nói.

Trong cuộc phỏng vấn trong 42 phút, ông Trump cũng bàn đến việc triển khai Hệ thống Phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD). Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông muốn Hàn Quốc trả 1 tỷ USD tiền xung quanh việc triển khai THAAD. Đồng thời, ông Trump cũng cho biết ông sẽ "thương lượng lại hoặc chấm dứt" thỏa thuận tự do thương mại giữa Mỹ và Hàn Quốc.

Những tuyên bố trên của ông Trump được đưa ra sau khi các bộ phận chính của THAAD được triển khai tới địa điểm lắp đặt ở Seongju, phía nam Hàn Quốc vào hôm 26/4.

"Tôi thông báo với Hàn Quốc rằng sẽ là thích hợp nếu họ trả tiền. Đó là một trình tự tiêu tốn 1 tỷ USD", Reuters dẫn lời ông Trump.

Ông Trump cho rằng, Triều Tiên là một thách thức lớn đối với toàn cầu và luôn đánh giá cao các nỗ lực của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đối với Bình Nhưỡng. Hai nhà lãnh đạo đã có cuộc gặp gỡ tại Florida vào đầu tháng này.

Trung Quốc đã tiến hành các vụ thử các thiết bị quân sự mới và tập trận bắn đạn thật trong bối cảnh Mỹ triển khai hệ thống THAAD tại Hàn Quốc. Quân đội Mỹ vừa bắt đầu chuyển các bộ phận của  hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) đến Hàn Quốc.

Phát ngôn viên Bộ quốc phòng Trung Quốc Yang Yujun cho rằng, Trung Quốc phản đối việc triển khai hệ thống THAAD tại Hàn Quốc và nhấn mạnh tính bất ổn tại khu vực.

“Quân đội Trung Quốc sẽ tiếp tục triển khai cuộc tập trận bắn đạn thật và thử các thiết bị vũ khí mới nhằm bảo vệ an ninh quốc gia, hòa bình và ổn định khu vực”, ông Yang Yujun nhấn mạnh.

“Tôi tin tưởng rằng, ông Tập đã rất cố gắng. Ông Tập chắc chắn không muốn xảy ra bất kỳ  xung đột và chết chóc. Ông ấy là một lãnh đạo tốt và tôi nhìn thấy điều đó. Tôi thích Trung Quốc và người dân của họ. Tôi biết, ông Tập sẽ làm mọi thứ có thể để tiến tới hòa bình khu vực bán đảo Triều Tiên”, ông Trump nói thêm.

Thêm vào đó, ông Trump cũng nhấn mạnh các quan điểm sau cuộc họp khẩn cấp các thượng nghị sỹ và quan chức chóp bu tại Nhà Trắng.

Chính quyền Trump vào hôm 26/4 đã tuyên bố rằng, Triều Tiên thách thức an ninh quốc gia và sẽ là ưu tiên hàng đầu trong các chính sách ngoại giao của Mỹ. Ông Trump cũng cho rằng, việc tăng cường sức ép kinh tế và ngoại giao, thúc đẩy hợp tác với Trung Quốc sẽ giải quyết được các vấn đề Triều Tiên.

Theo các quan chức Mỹ, các cuộc tấn công quân sự cũng có thể là một lựa chọn khi gần đây, Mỹ liên tục tăng cường diễn tập quân sự quanh khu vực bán đảo Triều Tiên.

Phát biểu tại buổi họp báo ngày 28/4, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng cho rằng, một giải pháp hòa bình là lựa chọn duy nhất. Sự hợp tác chặt chẽ giữa Tổng thống  Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đang mang lại lợi ích cho toàn thế giới. Nếu được xác nhận, đây có thể là lời cảnh báo mạnh mẽ nhất của Trung Quốc nhằm vào quốc gia láng giềng này. 

“Hi vọng kiềm chế”

Ông Trump đã nhắc tới lãnh đạo Kim Jong Un của Hàn Quốc và kêu gọi hành động kiềm chế từ phía Bình Nhưỡng.

“Ông Kim hiện tại 27 tuổi và là lãnh đạo đứng đầu Triều Tiên. Vì thế, không phải bất cứ những gì muốn là có thể đạt được, nhất là ở độ tuổi này. Tôi chỉ muốn nói rằng, mọi việc không dễ dàng. Và tôi hi vọng ông Kim có thể kiềm chế các hành động của mình”, ông Trump nhấn mạnh.

Ông Trump cũng thúc đẩy quan hệ tốt đẹp với Chủ tịch Tập Cận Bình: “Tôi thực sự cảm thấy ông ấy đang đồng hành cùng chúng tôi để có thể giải quyết vấn đề căng thẳng hiện nay. Vì thế, tôi cùng không muốn gây khó khăn với Trung Quốc nữa. Và hi vọng sẽ có các cuộc hội đàm thảo luận giữa hai bên trong thời gian tới.”

Theo các nhà phân tích, Triều Tiên vẫn tiến hành các hoạt động hạt nhân và sẽ triển khai vụ thử hạt nhân tiếp theo. Có thể Bình Nhưỡng đang muốn kích thích nhiều lo lắng và hoài nghi của thế giới.

“Một phần những gì họ muốn làm là nhằm vào Tổng thống Mỹ Donald Trump và các lãnh đạo thế giới”, một nhà quan sát cho biết.

(Theo reuters)

 

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm