Ra sức ủng hộ Trump, ai đang phải chịu đựng cay đắng nhất?
(Tổ Quốc) - Đội ngũ nguời lao động nghèo Mỹ đang tỏ ra phẫn uất với chủ trương chọn tân bộ trưởng tài chính Mỹ của ông Donald Trump.
Hồng Nhung - / Thứ Sáu, ngày 02/12/2016 - 16:21
Hứa hẹn hào phóng với chủ trương dân túy
Ông Trump luôn đưa ra chính sách giảm thuế trong quá trình chạy đua vào Nhà Trắng. Ai muốn được giảm thuế thì cứ việc bầu cho ông. Ông chủ trương cắt giảm thuế doanh nghiệp, bỏ thuế đánh vào tài sản của người quá cố, tăng mức giảm trừ thuế thu nhập cá nhân...
Ra sức ủng hộ Trump, ai đang phải chịu đựng cay đắng nhất? - ảnh 1
Theo tính toán của tổ chức tư vấn chính sách về thuế khóa Tax Foundation (Mỹ), 1% người có thu nhập cao nhất nước Mỹ sẽ được tăng mức thu nhập cao hơn ở tỉ lệ 2 con số, nếu các chính sách của ông Trump được áp dụng. Người nghèo thì không mơ tới điều đó nhưng họ vẫn được lợi: 25% người thu nhập thấp nhất hưởng mức tăng thu nhập 1,9%. Bởi theo phân tích của Tax Foundation, cứ theo kế hoạch của ứng cử viên Trump thì chính phủ sẽ thất thu đến 5,9 nghìn tỉ USD trong vòng 10 năm.
Một khi ông Trump làm tổng thống Mỹ, người dân nước này khỏi phải lo thất nghiệp. Theo lời hứa của ông Trump thì một khi nước Mỹ vào tay ông, đến 25 triệu công ăn việc làm sẽ được tạo ra trong vòng 10 năm. Cốt lõi của kế hoạch này là giành lại công ăn việc làm mà theo lời tỉ phú này là Mỹ đã để mất vào tay các nước khác.
BBC đưa tin tỉ phú Trump lên kế hoạch sẽ giảm thuế doanh nghiệp chỉ còn 15% so với 35% hiện nay, đầu tư vào cơ sở hạ tầng, cắt giảm thâm thủng mậu dịch, giảm thuế để tăng công ăn việc làm trên đất Mỹ.
Dập tắt hi vọng trong “chìa khóa” mới
Những người nghèo sống tại làng quê vùng Virginia cùng với một vài thành viên khác trong gia đình và cộng đồng, họ đã có nhiều ủng hộ đối với ông Trump trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng.
Theo những người ủng hộ , ông Trump đã giành được lòng trung thành của những người dân nghèo bởi thế mạnh kinh tế ông Trump nắm giữ có thể mang lại hi vọng cho họ. Tuy nhiên, ông Trump dường như đang xóa bỏ, phá vỡ những quy ước trước đó để xây dựng một sức mạnh chính trị lệch hướng ban đầu.
Việc lựa chọn ông Steve Mnuchin làm Bộ trưởng tài chính Mỹ sẽ mang lại rào cản. Đây dường như là lựa chọn nguy hiểm cho người nghèo khắp nơi bao gồm các tầng lớp lao động và vùng nông thôn. Điều này cũng gây thất vọng với những người ủng hộ ông Trump trước đó. Phần lớn người nghèo vẫn phải đối mặt với khó khăn tài chính bởi mất việc và thu hồi tài sản. Người nghèo Mỹ dường như đang phụ thuộc vào nguồn hỗ trợ cung ứng từ chính quyền. Việc bất ổn về tài chính có thể đang là một thiếu sót của hệ thống chính trị mới dưới thời Donald Trump.
Mặc dù là một triệu phú nhưng những thiếu thốn về kinh nghiệm chính trị sẽ là một khuyết điểm của ông Trump. Ông tuyên bố muốn cứu lấy những người ở tầng lớp trung lưu trong chính sách cắt giảm thuế nhưng ông lại chọn Bộ trưởng tài chính Mỹ là ông Steve Mnuchin - một nhân vật chủ chốt trong chiến dịch tranh cử kiêm nhân viên kỳ cựu tại Wall Street - vào bộ máy chính quyền.
Sự lựa chọn ông Mnuchin vào vị trí Bộ trưởng Tài chính rõ ràng mâu thuẫn với những tuyên bố hùng hồn trong cương lĩnh tranh cử của ông Trump.
Ông Mnuchin từng là Chủ tịch Dune Capital Management, đổ vốn vào bộ phim Avatar của James Cameron, làm việc 17 năm tại Goldman Sachs, đầu quân cho Soros Fund Management và đồng sáng lập OneWest Bank Group. Đây là gương mặt nổi bật trong giới Hollywood với những đóng góp trong lĩnh vực sản xuất phim ảnh của Mỹ cho một loạt dự án phim bom tấn như "Avatar," "Mad Max: Fury Road" và "Suicide Squad”.
Việc bổ nhiệm ông Mnuchin - cựu lãnh đạo một trong những tổ chức tài chính quyền lực nhất thế giới, dường như là sự xung đột với cam kết tranh cử của ông Trump trước đó khi ông tuyên bố rằng sẽ thuận theo "tiếng nói" của công nhân.
Được biết, Bộ Tài chính Mỹ dưới thời ông Trump có thể đi theo chính sách khác hẳn thời Tổng thống Barack Obama, về thuế, thương mại và quy định tài chính. Tỷ phú New York từng mô tả Giám đốc điều hành của tập đoàn Goldman Sachs như là sự hiện thân của giới giàu có toàn cầu đã "cướp bóc giai cấp lao động của chúng ta".
Ông Mnuchin liên tục bị phê phán bởi hút lợi nhuận thu về từ tịch thu tài sản để thế nợ, đặc biệt là liên quan đến tài sản thế chấp. Ngân hàng ông Mnuchin quản lý liên tục bị mang tiếng là phân biệt chủng tộc với người da màu.
Giống như người nghèo nghĩ, ông Mnuchin là hiện thân của “kháng nghèo” và mang lại nhiều bất lợi cho người dân nghèo trong cộng đồng. Người nghèo đang lo ngại họ sẽ là nạn nhân dưới trướng quyền lực kinh tế thuộc về ông Mnuchin.
(Theo the guardian)
Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm