“Răn đe” Nga, vũ khí hạng nặng Mỹ - NATO rầm rộ tiến sát sườn Đông
(Tổ Quốc) - Các con tàu ngày 6/1 bắt đầu bốc dỡ các xe tăng, pháo tự hành và hàng trăm xe chiến đấu khác của Mỹ ở cảng Bremerhaven phía Bắc nước Đức để đưa tới Đông Âu – một động thái giúp tăng cường sự răn đe của NATO đối với Nga.
 
An Bình - / Thứ Bảy, ngày 07/01/2017 - 13:51

Khoảng 3.500 binh lính thuộc Sư đoàn bộ binh thứ 4 tại Fort Carson, Colorado, cũng sẽ đổ bộ tới sườn Đông NATO cùng với các vũ khí quân sự, bao gồm 87 xe tăng và 144 xe chiến đấu Bradley trong hai tuần tới.

“Răn đe” Nga, vũ khí hạng nặng Mỹ - NATO rầm rộ tiến sát sườn Đông - ảnh 1Khí tài quân sự Mỹ ở cảng Bremerhaven phía Bắc nước Đức ngày 6/1. (Nguồn: AP)

Hoạt động triển khai quân lần này đánh dấu sự khởi đầu giai đoạn mới của một chiến lược quân sự tại Đại Tây Dương, trong đó dự báo sự hiện diện liên tục của một Lữ đoàn thiết giáp Mỹ ở châu Âu theo vòng luân phiên chín tháng. Nhiệm vụ của đội ngũ này là giúp đỡ Estonia, Latvia, Lithuania, Ba Lan và các đồng minh NATO giảm bớt lo ngại từ sự hiện diện quân sự ngày càng mạnh mẽ của Nga.

Các lực lượng mới sẽ tập hợp đầu tiên tại Ba Lan, sau đó triển khai tới khắp bảy quốc gia trong khu vực này, từ Estonia đến Bulgaria, trong đó một đơn vị trung tâm chính sẽ được đóng ở Đức.

Khi Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ash Carter tuyên bố động thái này năm ngoái, ông đã cho biết lực lượng này sẽ tham gia cuộc tập trận thường xuyên trong khu vực với các đồng minh NATO.

Mỹ cũng có kế hoạch triển khai một lữ đoàn không quân chiến đấu với khoảng 10 máy bay Chinook, 50 trực thăng Black Hawk, 1.800 nhân sự từ Fort Drum, New York, và một tiểu đoàn với 24 máy bay trực thăng tấn công Apache và 400 nhân sự từ Fort Bliss, Texas. Họ sẽ đóng quân tại Đức với một số máy bay được đưa tới Latvia, Romania và Ba Lan.

Các thành viên NATO khác cũng đang gia tăng sự hiện diện quân sự tại khu vực này, khi Anh đưa máy bay chiến đấu tới khu vực Biển Đen và một tiểu đoàn binh lính, xe tăng và thiết giáp hạng nhẹ sẽ triển khai ở Estonia vào mùa xuân, cùng với sự hỗ trợ từ quân đội Pháp và Đan Mạch. Đức cũng có kế hoạch gửi quân và xe tăng đến Lithuania.

(Theo AP) 

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm