“Rạn nứt” kì lạ giữa ông Obama và Duterte
(Tổ Quốc) - Tổng thống Barack Obama đã hủy bỏ cuộc gặp dự kiến với tân Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte ngày 6/9 sau khi bị xúc phạm.
 
An Bình - / Thứ Ba, ngày 06/09/2016 - 09:40

Sáng ngày 6/9, phát ngôn viên Hội đồng An ninh Quốc gia Ned Price cho biết cuộc họp với ông Duterte đã bị hủy bỏ. Động thái này diễn ra sau khi ông Duterte dùng những lời lẽ mang tính xúc phạm đối với ông Obama. Tổng thống Obama đã cho biết "Tôi luôn muốn chắc chắn rằng khi hội đàm thì đó phải là cuộc nói chuyện mang tính xây dựng".

“Rạn nứt” kì lạ giữa ông Obama và Duterte - ảnh 1Tổng thống Philippines Duterte và Tổng thống Mỹ Obama

Việc một tổng thống yêu cầu một người đồng cấp khác nên hoặc không nên nói điều gì là rất "không bình thường" và thậm chí là dùng ngôn ngữ chửi thề. Tại cuộc họp báo ngày 5/9 trước khi sang Lào dự hội nghị thượng đỉnh ASEAN, ông Duterte đã gọi nhà lãnh đạo Mỹ là "đồ khốn", tuyên bố sẽ không ngồi nghe ông Obama rao giảng về nhân quyền nếu hai bên gặp nhau ở Lào. Ông Duterte cũng đã cảnh báo ông Obama không nên thách thức mình về vấn đề số người chết tăng cao trong chiến dịch trấn áp ma túy ở Philippines.

Động thái trên đã cho thấy khoảng cách giữa hai đồng minh đang gia tăng và một sự “rạn nứt” với Philippines sẽ đặt Mỹ ở một vị thế khó khăn hơn khi Philippines là một đồng minh truyền thống trong khu vực. Ông Obama đã cố gắng giữ vững sự hợp tác trên lĩnh vực quân sự và các mối liên kết khác dù “không hài lòng” với các tuyên bố của nhà lãnh đạo Philippine hiện nay.

Mối quan hệ giữa ông Obama với ông Duterte cũng đã ngày càng khó khăn khi tân Tổng thống Philippines nhậm chức và tuyên bố chính sách đối ngoại không liên kết chặt chẽ với Washington như trước và theo đuổi mối quan hệ gần gũi hơn với Trung Quốc. Đây là một sự thay đổi đáng kể đối với Philippines trong bối cảnh những căng thẳng gần đây về tranh chấp Biển Đông.

(Theo AP)

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm