Rạn nứt mới của phe cộng hòa “đậm chất Trump”
(Tổ Quốc) - Donald Trump ngày 2/8 từ chối ủng hộ Chủ tịch Hạ viện Mỹ Paul Ryan và Thượng nghị sĩ John McCain trong mùa bầu cử.
 
An Bình - / Thứ Tư, ngày 03/08/2016 - 12:07

Ứng viên đại diện Đảng Cộng hòa (GOP) Trump nói với tờ The Washington Post trong một cuộc phỏng vấn rằng ông có thể không ủng hộ cả hai nhân vật hàng đầu là Chủ tịch Hạ viện Mỹ Paul Ryan và Thượng nghị sĩ John McCain  khi họ phải đối mặt với những thách thức lần lượt trong cuộc bầu cử ở Wisconsin vào 9/8 tới và cuộc bầu cử ở Arizona vào cuối tháng này.

Rạn nứt mới của phe cộng hòa “đậm chất Trump” - ảnh 1Ông Trump đang hứng nhiều chỉ trích vì sự mỉa mai đối với gia đình Hồi giáo của binh sĩ Mỹ đã tử nạn. (Nguồn: Reuters)

Cả Ryan và McCain đã chỉ trích sự mỉa mai của Trump đối với gia đình của binh sĩ Humayun Khan, người đã chết trong khi làm nhiệm vụ tại Iraq vào năm 2004 và đã được trao huy chương sao đồng cho lòng dũng cảm sau khi tử nạn.

Làn sóng chống Trump đã lan rộng trong GOP ngày 2/8. Nhiều thành viên GOP đã từ chối sát cánh cùng Trump và lên tiếng ủng hộ gia đình Khan.

Đại diện Richard Hanna của New York đã trở thành thành viên GOP đầu tiên trong Quốc hội tuyên bố ủng hộ ứng cử viên của đảng Dân chủ Hillary, trong khi đó một số thành viên Cộng hòa khác trong Quốc hội cũng đã cho biết họ sẽ không ủng hộ Trump.

Thống đốc New Jersey Chris Christie, một đồng minh của Trump cũng lên tiếng về những lời chỉ trích của Trump đối với gia đình Khan "không thích hợp."

Sự bất hòa này diễn ra chỉ 2 tuần sau khi Đại hội đảng Cộng hòa ở Cleveland đã chính thức đề cử Trump trở thành ứng viên tranh cử Tổng thống.

Đây là sự rạn nứt mới nhất trong nội bộ GOP do bất đồng nội bộ về người đại diện cho đảng. Ông McCain là một trong những thành viên cấp cao của GOP đã thể hiện phản đối Trump bằng cách chọn không tham dự Đại hội Đảng. Ông Mitt Romney, ứng viên đại diện Đảng Cộng hòa năm 2012, cha con cựu Tổng thống Bush cũng từ chối tham gia sự kiện này.

Tổng thống Barack Obama trong cùng ngày cũng đã chỉ trích ông Trump là không thích hợp để trở thành Tổng thống và đặt câu hỏi tại sao GOP có thể ủng hộ nhà tỷ phú này.

"Câu hỏi tôi nghĩ rằng họ phải tự hỏi là, nếu bạn luôn nhấn mạnh rằng ông ấy là không thể chấp nhận được, tại sao các bạn vẫn ủng hộ anh ấy" Tổng thống Obama cho biết tại một cuộc họp báo với Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long.

(Theo Reuters)

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Đường dây nóng: 043 9742817