Ray-Bans, iPhones và Nikes - top hàng ưu chuộng tại Cuba
(Tổ Quốc) - Việc bình thường hóa quan hệ với Mỹ đã tạo điều kiện cho người dân Cuba tiếp cận với nhiều mặt hàng xa xỉ.
An Bình - / Thứ Ba, ngày 05/07/2016 - 23:01

Tại các cửa hàng nơi người Mỹ gốc Cuba mua đồ gửi về quê nhà, bên cạnh quần áo giá rẻ thì nay, nhiều đồ dùng xa xỉ như iPhone 6, kính Ray-Bans hay sản phẩm của Nikes đang ngày càng được ưa chuộng hơn.

Đứng đầu trong danh sách đồ vật muốn sở hữu của người dân Cuba là điện thoại iPhone 6 cùng với máy vi tính và máy tính bảng của hãng Apple – vật được cho là sự kết nối với cuộc sống hiện đại mà người Cuba đang hướng tới.

Người dân Cuba đang đổ dồn tiền vào những chiếc điện thoại xịn, có thể lướt web dễ dàng và là thương hiệu từ Mỹ này để có thể tìm kiếm được nhiều đồ dùng xa xỉ hơn.

Ray-Bans, iPhones và Nikes - top hàng ưu chuộng tại Cuba - ảnh 1

Điện thoại sang trọng, đặc biệt là iPhone 6 đang được người Cuba ưa chuộng.                  (Nguồn: Washington Post)

Kể từ khi quan hệ Mỹ và Cuba được bình thường hóa từ cuối năm 2014, chính sách phát triển kinh tế đã giúp kết nối Internet tại Cuba đã được cải thiện. Năm 2015, số điểm kết nối Wifi tăng lên 65 điểm và trong năm nay sẽ tăng thêm 58 nơi kết nối nữa, theo số liệu của tổ chức Freedom House.

Số thuê bao sử dụng di động tại Cuba cũng tăng từ 2,5 triệu thuê bao năm 2014 lên 3,4 triệu thuê bao năm 2015, theo Liên minh Viễn thông Quốc tế, một cơ quan của Liên Hợp Quốc.

Và nhờ Internet và điện thoại xịn, người dân Cuba có nhiều cơ hội hơn để đến với những đồ dùng sang trọng khác. Rosalia Alvarez, một bác sĩ người Cuba đang sống tại Miami, cho biết một trong những đồng nghiệp của cô đã bị các thành viên gia đình ở quê nhà nhắc nhở rằng "không nên mua giày từ Payless hoặc Kmart nữa. Họ chỉ muốn giày từ Macy."

Cho tới nay, người dân Cuba vẫn dựa nhiều vào nguồn kiều hối từ nước ngoài, ước đạt 2, 5 tỷ USD/ năm, trong đó phần lớn đến từ hơn 1 triệu người dân Cuba sống tại Miami, bap gồm việc gửi tiền và đồ dùng nhu yếu phẩm về cho người thân.

Trong khi đó, một buổi diễn thời trang của Chanel gần đây tại Havana cũng đang hết sức được chú ý. "Cuba chưa bao giờ thấy bất cứ điều gì giống như những bộ trang phục này," Andy Castro, người đã rời Cuba vào năm 1961 và hiện đang sống ở Miami cho biết, "hiện tại, mỗi người phụ nữ độc thân ở Cuba đều sẽ muốn có một bộ trang phục của Chanel."

(Theo Washington Post)

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm