Rơi… nhưng tên lửa Triều Tiên vẫn kịp gây "náo loạn” Nhật Bản
(Tổ Quốc) - Vụ thử tên lửa mới nhất của Triều Tiên đẩy Nhật Bản vào tình trạng báo động.
 
Minh Đức - / Thứ Bảy, ngày 29/04/2017 - 13:11

Vụ thử tên lửa đạn đạo mới nhất của CHDCND Triều Tiên vào sáng sớm thứ Bảy (29/4) được cho là đã thất bại. Vào lúc 5.30 sáng (giờ địa phương), một tên lửa đã được phóng đi từ sân bay Pukchang, nằm ở phía bắc Bình Nhưỡng. Tuy nhiên, tên lửa này chỉ bay được khoảng cách chừng 20 đến 30 dặm và không đến được Biển Nhật Bản.

“Tên lửa đã không ra khỏi lãnh thổ Triều Tiên”, một thông cáo từ Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương của Mỹ cho biết.

Lực lượng chuyên gia quân sự Mỹ, Hàn Quốc và Nhật Bản hiện vẫn đang xem xét các dữ liệu liên quan. Nếu được xác nhận, đây sẽ là vụ phóng thử tên lửa thứ ba mà Bình Nhưỡng tiến hành trong tháng này. Hai lần thử trước – lần lượt vào ngày 5 và 16/4 cũng đều bị thất bại. Theo các nhà chuyên môn, tên lửa phóng ra được cho là loại tên lửa đạn đạo tầm trung KN-17, có khả năng nhắm tới các mục tiêu lớn như tàu chiến.

Rơi… nhưng tên lửa Triều Tiên vẫn kịp gây Đây là vụ phóng thử tên lửa lần thứ ba trong tháng Tư của Triều Tiên? (ảnh: Sputnik)

Trong một động thái liên quan, Nhà Trắng xác nhận rằng Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có phản ứng đầu tiên về sự kiện này. Ông Trump cho rằng vụ thử tên lửa đã thể hiện thái độ thiếu tôn trọng với đồng minh Trung Quốc và Chủ tịch Tập Cận Bình.

“CHDCND Triều Tiên đã không tôn trọng những mong muốn của Trung Quốc và ngày Chủ tịch [Tập Cận Bình] khi tiến hành phóng thử tên lửa hôm nay - mặc dù họ đã thất bại. Thật tệ hại!”, ông Trump viết trên trang Twitter của mình. Tổng thống Mỹ và người đồng nhiệm đến từ Bắc Kinh, vừa có cuộc gặp mặt tại tư dinh Mar-a-lago (Florida) vào tháng trước.

Chỉ vài giờ sau khi thông tin về vụ thử tên lửa được đưa ra, người phát ngôn của Chính phủ Nhật Bản cũng cho biết, Tokyo phản đối mạnh mẽ hành động của Bình Nhưỡng.

Chánh văn phòng nội các Nhật Bản Yoshihide Suga khẳng định, vụ thử tên lửa là một động thái khiêu khích từ Triều Tiên, và là một sự vi phạm trắng trợn các nghị quyết của Liên hợp quốc về cấm nước này phát triển các công nghệ đạn đạo và hạt nhân.

Tin tức về vụ phóng tên lửa đã gây “náo loạn” Nhật Bản. Thủ tướng Shinzo Abe đã phải ra yêu cầu tổng kiểm tra tất cả các tàu và máy bay của Nhật Bản, đồng thời khởi động các quy trình khẩn cấp. Các chuyến tàu tại Tokyo cũng phải dừng 10 phút vì các vấn đề an ninh liên quan.

(Theo Sputnik)

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm