Sắc đỏ bao trùm Bangkok
Thứ Hai, ngày 26/04/2010 - 17:45

(Toquoc) - Hàng nghìn người áo đỏ tham gia cuộc biểu tình phản đối chính phủ từ các tỉnh lân cận, đặc biệt là khu vực phía Đông Bắc đã đổ về Thủ đô Bangkok từ chiều 13/3 chuẩn bị cho cuộc đại biểu tình triệu người.

Cơn lũ áo đỏ đã ập đến Đại lộ Rajdamnoen, gần Tòa nhà Chính phủ, kêu gọi Chính phủ liên hiệp của Thủ tướng Thái Lan Abhisit Vejjajiva giải tán Hạ viện vào ngày 15/3 nếu không họ "sẽ chiếm giữ" thủ đô Bangkok.

Sau khi tới Bangkok, những người "áo đỏ" đã nhanh chóng dựng lều rạp, phòng tắm dã chiến và chỗ vệ sinh tạm thời để sẵn sàng cho nỗ lực mà phe này mô tả là "hạ bệ" Chính phủ của Thủ tướng Abhisit và giới chức hành chính cấp cao cũ.

Sắc đỏ bao trùm Bangkok - ảnh 1

Đại lộ Rajdamnoen, Quảng trường Sanam Luang và khu vực Royal Plaza gần Tòa nhà Quốc hội đều chật kín các loại xe cộ.

Không khí chính trị ở Bangkok bắt đầu "nóng" hơn từ chiều 13/3. An ninh được tăng cường nghiêm ngặt trên các đường phố ở thủ đô, trong khi cảnh sát chống báo động cùng với lực lượng an ninh gồm 50.000 người đã được triển khai bên ngoài các cơ quan chính phủ, các khu vực nhạy cảm và trên các tuyến phố để đảm bảo an ninh.

Weng Tochirakarn, một thủ lĩnh phong trào "áo đỏ" do Mặt trận thống nhất dân chủ chống độc tài (UDD) đứng đầu cho biết nếu Chính phủ từ chối thì những người biểu tình sẽ "chiếm giữ mọi góc phố ở Bangkok sau ngày 15/3."

Thủ tướng Abhisit, ngày 13/3, kêu gọi người dân Thái Lan không hoảng loạn. Trong khi đó, Tòa án Hình sự Bangkok cũng đã thông qua lệnh bắt đối với thủ lĩnh chủ chốt UDD Arisaman Pongruangrong vì tội xúi giục bạo loạn.

Dưới đây là hình ảnh cơn lũ áo đỏ tấn công Bangkok:

Sắc đỏ bao trùm Bangkok - ảnh 2

Sắc đỏ bao trùm Bangkok - ảnh 3

Sắc đỏ bao trùm Bangkok - ảnh 4

Sắc đỏ bao trùm Bangkok - ảnh 5

Sắc đỏ bao trùm Bangkok - ảnh 6

Sắc đỏ bao trùm Bangkok - ảnh 7

Sắc đỏ bao trùm Bangkok - ảnh 8

Võ Vân (Theo The Nation, Tân Hoa xã, Reuters)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại