Sách Trắng Nhật cảnh giác Trung Quốc “cơ bắp” tại Biển Đông
(Tổ Quốc) - Bản phác thảo Sách Trắng Nhật Bản mà Kyodo News mới nhận được nhấn mạnh sự lo ngại của Tokyo về tình hình Biển Đông.
 
An Bình - / Thứ Năm, ngày 21/07/2016 - 12:52

Trong Sách trắng quốc phòng năm nay, Nhật Bản sẽ nhấn mạnh sự cảnh giác trước sự hiện diện mạnh mẽ của Trung Quốc tại Biển Đông và cảnh báo việc Bắc Kinh quân sự hóa vùng biển tranh chấp đang biến tuyên bố chủ quyền trái phép của nước này trong khu vực thành sự đã rồi.

Đây là thông tin hãng tin Kyodo News đã thu được từ bản phác thảo Sách trắng ngày 20/7.

Văn kiện này dự kiến sẽ được Nội các Nhật phê duyệt vào đầu tháng tới, sẽ tuyên bố các hành động của Trung Quốc tại Biển Đông là hống hách và đơn phương thay đổi nguyên trạng.

Sách Trắng Nhật cảnh giác Trung Quốc “cơ bắp” tại Biển Đông - ảnh 1Tàu của lực lượng hải giám Trung Quốc tại Biển Đông. (Nguồn: Reuters)

Văn bản này cũng cho biết Trung Quốc đang tăng cường các hoạt động ở gần quần đảo tranh chấp giữa Trung – Nhật Senkaku/ Điếu Ngư trên Biển Hoa Đông và lưu ý rằng tháng trước, một tàu hải quân Trung Quốc đã xuất hiện tại vùng tiếp giáp bên ngoài quần đảo này. Trong khi đó, số lần Nhật Bản phải cử máy bay chiến đấu ra ngăn chặn máy bay Trung Quốc tiếp cận không phận khu vực cũng gia tăng nhanh chóng.

Về vấn đề Triều Tiên, Sách trắng Nhật Bản sẽ chỉ trích các hành động khiêu khích lặp đi lặp lại của Bình Nhưỡng, bao gồm vụ thử hạt nhân trong tháng 1 vừa qua.

Đề cập đến vụ thử tên lửa tầm xa của Bình Nhưỡng trong tháng 2, tài liệu này cũng khẳng định rằng Triều Tiên sẽ đưa các công nghệ tên lửa tầm trung và tầm xa để sử dụng thực tế cũng như theo đuổi việc phát triển công nghệ tên lửa tiên tiến hơn. Khái quát lại, Sách Trắng cũng nhận định rằng Triều Tiên có thể đã thành công trong việc thu nhỏ đầu đạn hạt nhân.

Liên quan đến hoạt động khủng bố, trong bối cảnh xảy ra vụ tấn công khủng bố tại một nhà hàng ở thủ đô Dhaka của Bangladesh hồi đầu tháng này, khiến 20 người, trong đó có 7 người Nhật, đã bị giết hại, Sách Trắng nước này cũng nhận định mối đe dọa của chủ nghĩa khủng bố đang lan rộng trên toàn cầu, và Nhật Bản phải đối mặt với điều này như là một thách thức chính.

(Theo Japan Times)

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm