Sách Trắng Nhật chỉ trích Bắc Kinh “độc đoán” ở Biển Đông
(Tổ Quốc) - Nhật Bản cho rằng Bắc Kinh "tiếp tục các nỗ lực để biến những thay đổi cưỡng chế nguyên trạng hiện nay thành sự đã rồi."
 
An Bình - / Thứ Ba, ngày 02/08/2016 - 13:27

Sách Trắng Quốc phòng Nhật Bản công bố ngày 2/8 nhận định hành động của Trung Quốc trong các vùng biển tranh chấp là "độc đoán" và thể hiện sự "quan ngại sâu sắc" về những gì Nhật Bản coi là sự “áp bức” của Trung Quốc khi Bắc Kinh quyết đoán phản đối các quy tắc quốc tế trong quá trình làm việc với các nước khác.

Sách Trắng Nhật chỉ trích Bắc Kinh “độc đoán” ở Biển Đông - ảnh 1Nhiều tàu lớn Trung Quốc hiện diện trái phép tại Đá Vành Khăn, Trường Sa, Biển Đông ngày 21/7/2015. (Nguồn: Hải quân Mỹ)

Trong Sách Trắng, Nhật Bản đã cảnh báo "những hậu quả ngoài ý muốn" có thể đến từ việc Bắc Kinh bỏ qua các quy tắc quốc tế. "Trung Quốc đang sẵn sàng để thực hiện các đòi hỏi đơn phương của mình mà không có sự thỏa hiệp", nội dung cho biết.

Bắc Kinh không ngay lập tức đáp ứng với yêu cầu bình luận.

Tài liệu này được đưa ra giữa lúc căng thẳng đang tăng cao ở châu Á khi ngày 12/7 vừa qua, Tòa trọng tại thường trực tại Hague đã nhận định Trung Quốc không có quyền lịch sử đối với Biển Đông và các tuyên bố chủ quyền của Bắc Kinh tại đây là không có cơ sở pháp lý.

Nhật Bản đã kêu gọi Trung Quốc tuân thủ các phán quyết, được cho là mang tính ràng buộc. Bắc Kinh đã đáp trả  bằng cách cảnh báo rằng Tokyo không nên can thiệp vào vấn đề này.

Nhật Bản không có tuyên bố chủ quyền tại Biển Đông nhưng lo ngại rằng các căn cứ quân sự của Trung Quốc sẽ tăng cường ảnh hưởng của Bắc Kinh tại khu vực thương mại trị giá 5 nghìn tỷ USD/ năm này trong khi đây cũng là con đường kinh tế đến và đi tới nhiều hải cảng của Nhật Bản.

Dài 484 trang, Sách Trắng Nhật Bản năm nay dày hơn 60 trang so với năm ngoái. Bộ Quốc phòng Nhật cho biết một phần là do "nhiều sự cố khác nhau diễn ra xung quanh Nhật Bản." Nhiều quan ngại an ninh khác đối với nước Nhật cũng được đề cập, như mối đe dọa từ chương trình bom hạt nhân và tên lửa đạn đạo của Triều Tiên và sự hồi sinh sức mạnh quân sự của Nga ở vùng Viễn Đông.

(Theo Reuters, WSJ)

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm