Sanders tranh cử cùng Clinton: Dồn sức cho cuộc chiến phó tướng
(Tổ Quốc) - Thượng nghị sĩ Bernie Sanders sẽ tranh cử cùng bà Clinton ngày 12/7 để tạo dựng sự thống nhất trong Đảng Dân chủ.
An Bình - / Thứ Ba, ngày 12/07/2016 - 13:08

Hai ứng cử viên của đảng Dân chủ này sẽ có cuộc vận động tranh cử chung trong ngày 12/7 tại tiểu bang New Hampshire và thảo luận về “cam kết chung nhằm xây dựng một nước Mỹ hùng mạnh hơn và một nền kinh tế vì lợi ích của mọi người dân, chứ không chỉ để phục vụ một tầng lớp nào”, theo một báo cáo công bố ngày 11/7 của cả hai nhóm vận động tranh cử.

Sanders tranh cử cùng Clinton: Dồn sức cho cuộc chiến phó tướng - ảnh 1Nhận được sự ủng hộ của ông Sanders sẽ là một động lực lớn cho bà Clinton.      (Nguồn: CNN)

Trước đó, ông Sanders đã tuyên bố sẽ giúp bà Clinton đánh bại ông Trump nhưng vẫn không kết thúc chiến dịch tranh cử trong đảng Dân chủ dù hàng loạt các nhân vật cấp cao của đảng, bao gồm Tổng thống Barack Obama, Phó Tổng thống Joe Biden và Thượng nghị sĩ Mỹ Elizabeth Warren đều đã công khai thể hiện lập trường ủng hộ bà Clinton.

Bà Clinton hiện rất cần sự ủng hộ của các cử tri nghiêng về ông Sanders để tăng cơ hội chống lại Trump trong cuộc đua vào Nhà Trắng ngày 8/11 tới. Chỉ khoảng 40% những người ủng hộ Sanders nói rằng họ sẽ bỏ phiếu cho bà, theo một thăm dò của Reuters / Ipsos gần đây.

Động thái này, diễn ra sau khi bà Clinton gần đây cho biết sẽ đồng thuận về một số chính sách của ông Sanders sẽ kết thúc cuộc chạy đua căng thẳng trong nội bộ đảng Dân chủ và tập trung sự chú ý của dư luận vào các ứng viên tiềm năng trở thành phó tướng cho bà Clinton và ông Trump trong bối cảnh Đại hội Đảng toàn quốc của Đảng Dân chủ và Đảng Cộng hòa sắp diễn ra.

Theo The Washington Post, ông Trump ngày 11/7 cho biết sẽ công bố phó tướng trong 3-4 ngày tới và sẽ ưu tiên chọn ứng viên nổi bật về chính trị hơn là quân sự. Hiện tại, các ưu tiên của ông Trump đang thay đổi chóng mặt khi The Washington Times ngày 10/7 cho biết, khả năng “95% Thống đốc bang Indiana Mike Pence sẽ được chọn làm ứng cử viên liên danh tranh cử vào cương vị Phó Tổng thống còn phóng viên Robert Costa của The Washington Post ngày 9/7 lại khẳng định ông Trump có ý tưởng chọn lựa ứng viên có nền tảng quân sự là Trung tướng về hưu Mike Flynn do việc giết hại 5 cảnh sát tại Dallas và sự quan ngại của quốc tế về chủ nghĩa khủng bố đòi hỏi ứng viên quen thuộc với các lĩnh vực an ninh và quân đội .

Trước đó, hai ứng viên tiềm năng khác có thể trở thành phó tướng của ông Trump cũng được nhiều tờ báo lớn đăng tải và được dư luận chú ý là cựu Chủ tịch Hạ viện Newt Gingrich và Thống đốc bang New Jersey Chris Christie.

Trong khi đó, theo CNN, bà Clinton sẽ chỉ tiết lộ sự lựa chọn phó tướng cuối cùng sau khi ông Trump đã công bố trước. Danh sách các chính khách tiềm năng nhất để trở thành ứng viên Phó Tổng thống của bà Clinton cũng đang rất phong phú như: Thượng nghị sỹ bang Virginia Tim Kaine - ứng viên hàng đầu hiện nay, Thượng nghị sỹ bang Massachusetts Elizabeth Warren – đang được đánh giá ngày càng cao, Thượng nghị sĩ bang Ohio Sherrod Brown - ứng viên mà bà Clinton có cảm tình, Bộ trưởng Nông nghiệp Tom Vilsack (cựu Thống đốc hai nhiệm kỳ bang Iowa) và Bộ trưởng Bộ lao động Tom Perez – hai thành viên trong nội các hiện tại của ông Obama và Bộ trưởng Bộ Gia cư và phát triển đô thị Julian Castro cùng chính khách Xavier Beccera là những ứng viên nằm trong diện rộng hơn.

Các phụ tá của bà Clinton đã chia sẻ với CNN rằng, ưu tiên hàng đầu của cựu Ngoại trưởng Mỹ  đối với phó tướng là một nhân vật không ảnh hưởng đến cơ hội đối đầu giữa bà và ông Trump, - là một người đồng hành phù hợp, có thể đối phó với với khó khăn của chặng đường sắp tới. Các vấn đề kinh tế và khả năng gây quỹ cho chiến dịch tranh cữ cũng là các vấn đề được xem xét.

Đồng thời, các phụ tá cho rằng người được chọn cũng cần tránh trở thành vấn đề gây tranh cãi khi tai tiếng xung quanh vụ thư điện tử cá nhân của bà Hillary vẫn chưa nguội hẳn.

 (Theo Reuters, CNN, Washington Post)

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm