Sau Mosul, Phương tây mưu toan biến Syria thành Libya thứ hai?
(Tổ Quốc) - Mosul là một phần trong kế hoạch của Washington nhằm hướng tới Raqqa - có thể sẽ là tiền đồn mới của Mỹ tại Trung Đông.
 
Minh Đức - / Thứ Tư, ngày 02/11/2016 - 13:42

Hôm Thứ Hai (31/10), Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã có cuộc hội đàm về vấn đề Libya với những người đồng nhiệm đến từ Đức, Pháp và Anh... Theo các chuyên gia, sự kiện này có thể là tín hiệu cho thấy chiến tranh sẽ vẫn tiếp diễn tại Trung Đông bởi vì các quốc gia phương Tây dường như đang dọn sẵn đường đi nước bước cho Syria.

Sau Mosul, Phương tây mưu toan biến Syria thành Libya thứ hai? - ảnh 1Nhập mô tả ảnh

Trong một cuộc phỏng vấn gần đây với báo chí Đức, Thủ tướng Iraq, ông Masoud Barzani nói “Thời cơ đã chín muồi từ lâu, nhưng hiện chúng tôi đang tập trung cho cuộc chiến chống lại Daesh. Ngay sau khi Mosul được giải phóng, chúng tôi sẽ gặp các đối tác của mình tại Baghdad để thảo luận về vấn đề độc lập của đất nước mình.”

Theo tác giả Ben Norton, sự đổ vỡ của Iraq là không thể tránh khỏi và đang “gần hơn bao giờ hết.” Norton cho rằng, những hành động tương tự liên quan vấn đề độc lập của người Kurd đang diễn ra tại Rojava - khu vực tự trị của người Kurd tại biên giới giữa Syria và Thổ Nhĩ Kỳ. Cuộc chiến Mosul và kết quả hỗn loạn của nó đang bị lợi dụng bởi những thế lực tại Iraq và Syria, nhằm thiết lập những quốc gia do người Kurd lãnh đạo. “Tuy nhiên, do đều đang dựa vào Mỹ, nếu làm như vậy, họ sẽ phản bội lại những gì đã cam kết. Và tôi không nghĩ rằng người Syria và Iraq sẽ bỏ qua sự phản bội đó,” Norton nói. 

Theo tờ Sputnik, tình hình Trung Đông hiện tại gợi nhớ đến hiệp định Sykes-Picot được ký kết từ 100 năm trước. Lúc đó, ba quốc gia Pháp, Anh và Sa Hoàng Nga đã bí mật thỏa thuận việc chia chác những gì còn lại của Đế quốc Ottoman. Nói về thái độ của Washington với sự độc lập của người Kurd, Norton phân tích: “Mỹ chỉ sử dụng người Kurd như một lực lượng chiến đấu tại Syria và Iraq; tôi nghĩ rằng họ sẽ bị Washington bỏ rơi ngay khi hết tác dụng.” Norton cũng chia sẻ, Mỹ muốn khẳng định sự thống trị của mình trong khu vực kể từ sau những gì đã diễn ra tại Iraq năm 2003. Sự bạo loạn của sự kiện Mùa xuân Arab đã cho phép Mỹ thử và sử dụng sự ủy quyền để thực hiện những dự định họ không thể hoàn thành với sức mạnh cứng.

Sau Mosul, Phương tây mưu toan biến Syria thành Libya thứ hai? - ảnh 2Washington sẵn sàng bỏ rơi người Kurd?

Norton khẳng định, mối quan tâm của Washington tại Mosul chính là một phần nằm trong kế hoạch của nước này nhằm tìm đường tới Raqqa (“thủ đô tự xưng” của IS tại Syria) – nơi có thể sẽ là một tiền đồn mới cho quyền lực của Mỹ tại Trung Đông.

Trả lời cho câu hỏi nếu Mỹ tiếp tục tấn công vào Raqqa, lực lượng nào sẽ sát cánh với Mỹ để chống lại ISIS, và liệu đó có phải là vai trò của người Kurd, Norton cho biết, người Mỹ sẽ tìm kiếm sự giúp đỡ từ Thổ Nhĩ Kỳ. “Thổ Nhĩ Kỳ có lực lượng quân đội ở quy mô lớn, và có thể nhanh chóng triển khai thiết bị quân sự tại khu vực. Ngoài ra, người Thổ Nhĩ Kỳ cũng rất sẵn lòng tham gia vào việc giải phóng Raqqa. Họ dĩ nhiên có những tham vọng riêng của mình trong khu vực.”

(Theo SPN)

 

 

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm