Singapore có “né” được khủng hoảng?
(Tổ Quốc) -Đề xuất tăng trưởng khiêm tốn đang che giấu tình trạng bất ổn sâu sắc về sản xuất và dịch vụ.

Minh Anh - / Thứ Hai, ngày 08/08/2016 - 19:53
Singapore có “né” được khủng hoảng? - ảnh 1 Kinh tế Singapore có đang mất đi "sức nóng" (Ảnh:AFP)

Thắt lưng buộc bụng chỉ là một trong nhiều dấu hiệu cho thấy nền kinh tế Singapore đang không thực sự tốt. Trên lý thuyết, nó được kỳ vọng từ nhiều năm nay như một nền kinh tế phát triển.

Theo ước tính sơ bộ của chính phủ Singapore, nền kinh tế tăng trưởng 2,2 % kể từ tháng Tư đến tháng Sáu, nhanh hơn so với 2,1 % được ghi nhận so với cùng kỳ năm ngoái. Đồng thời, sản xuất mở rộng 0,8% trong quý II, đảo ngược tình thế 6 quý giảm liên tiếp.

Tuy nhiên, khi đào sâu hơn vấn đề, người ta nhận ra những dấu hiệu của một nền kinh tế đang nhanh chóng mất đi “sức nóng” khi đối mặt với triển vọng không chắc chắn đến từ bối cảnh toàn cầu.

Một mảng lớn ghi nhận sự gia tăng trong sản xuất là do đột phá bất ngờ trong lĩnh vực y sinh học, đáng chú ý là mảng sản xuất thuốc. Tuần trước, chỉ số quản lý lượng mua hàng được xác định thông qua một cuộc khảo sát giảm từ 49,6 trong tháng 6 xuống còn 49,3. Đây là tháng thứ 13 ghi nhận dự thu hẹp trong sản xuất.

Dầu khí và khí đốt phục vụ cho khu vực biển ngoài khơi, nằm trong số những lĩnh vực ghi nhận tình trạng suy giảm nhất.

Trong khi những doanh nghiệp tên tuổi ở Singapore như Keppel Corp và SembCorp đang ra sức chống đỡ, các công ty dầu mỏ và khí đốt nhỏ đang phải  đấu tranh để tồn tại. Tháng trước, công ty niêm yết dầu khí Swiber Holdings đã đệ đơn xin phá sản với khoản nợ 1.43 tỉ USD, trong khi tài sản chỉ khoảng 1,99 tỉ USD.

Báo cáo từ nhà môi giới chứng khoán UOB Kay Hian đã cảnh báo rằng nếu không có sự hỗ trợ của các ngân hàng, các công ty nước ngoài và các công ty trong lĩnh vực hàng hải thì khả năng cao sẽ thiếu hụt dòng tiền chảy vào, dẫn đến phá sản ở nhiều doanh nghiệp.

Singapore có “né” được khủng hoảng? - ảnh 2Hình ảnh một Singapore thịnh vượng (Ảnh:AFP)

Đáng lo ngại hơn, các lĩnh vực dịch vụ, chiếm khoảng 2/3 nền kinh tế của Singapore, đang có dấu hiệu của sự ngưng trệ, chỉ tăng trưởng 1,7 %, mức thấp nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008. Điều này đặc biệt đáng lo ngại do các lĩnh vực dịch vụ đóng góp 68 % GDP của Singapore và cung cấp gần 72 % tổng số việc làm.

Bên cạnh đó, dịch vụ tài chính đã được chú ý mạnh mẽ bởi ngày càng gia tăng mức độ biến động trong những tháng gần đây, phát sinh từ các quyết định gây sốc khi Anh rời khỏi Liên minh châu Âu.

Ngay cả thị trường việc làm cũng đang bắt đầu lung lay, với tỉ lệ thất nghiệp tăng cao. Tỷ lệ thất nghiệp ở người dân đã tăng lên 3.1 % trong tháng 6. Số người bị sa thải lên đến 5.500 từ tháng 3 đến tháng 6, cao hơn con số 3.250 người trong cùng kỳ năm ngoái.

Tuy nhiên vẫn còn quá sớm để nói rằng Singapore đang tiến đến một cuộc suy thoái. Các chuyên gia kinh tế cũng không loại trừ một cuộc suy thoái toàn diện, mặc dù phần lớn sẽ phụ thuộc vào các yếu tố bên ngoài, chẳng hạn như các cuộc đàm phán về Brexit và liệu Trung Quốc có sử dụng “quyền lực mềm”.

Theo scmp

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm