Sóng gió khốc liệt Iran, Mỹ phá rào ranh giới?
(Tổ Quốc) - Iran đã áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với 15 công ty Mỹ với cáo buộc vi phạm nhân quyền và hợp tác với Israel, hãng tin quốc gia Iran IRNA đã đưa tin hôm Chủ nhật.
An Bình - / Thứ Hai, ngày 27/03/2017 - 06:25

Iran đã áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với 15 công ty Mỹ với cáo buộc vi phạm nhân quyền và hợp tác với Israel, hãng tin quốc gia Iran IRNA đã đưa tin hôm Chủ nhật, trong một động thái đáp trả đối với Washington.

IRNA trích lời từ Bộ Ngoại giao Iran nói rằng các công ty trên đã "vi phạm nhân quyền" và đã hợp tác với Israel trong cuộc "khủng bố" chống lại người Palestine và mở rộng các khu định cư Do Thái.

"Các công ty bị trừng phạt, trực tiếp hay gián tiếp, đã có nhiều hành động tội phạm ở các vùng lãnh thổ Palestine bị chiếm đóng, hậu thuẫn các hành động khủng bố hoặc góp phần mở rộng các khu định cư bất hợp pháp ở các vùng lãnh thổ Palestine", IRNA cho biết.

Sóng gió khốc liệt Iran, Mỹ phá rào ranh giới? - ảnh 1Quan hệ Mỹ - Iran đang ngày càng căng thẳng. (Nguồn: Reuters)

Theo Reuters, chưa rõ ràng rằng các công ty này, bao gồm tập đoàn công nghệ quốc phòng Raytheon, ITT Corporation, United Technologies và hãng sản xuất xe đặc biệt Oshkosh Corp đã có bất kỳ giao dịch nào với Iran hay không, hoặc liệu họ có bị ảnh hưởng bởi các hành động của Tehran hay không. Theo AP, các công ty có tên trong danh sách trên chưa đáp ứng yêu cầu bình luận trong ngày 26/3.

IRNA cho biết lệnh trừng phạt sẽ bao gồm việc đóng băng toàn bộ tài sản và công dân bị cấm giao dịch với các đối tượng này.

Động thái của Iran diễn ra hai ngày sau khi Mỹ áp đặt lệnh trừng phạt đối với 11 công ty và cá nhân từ Trung Quốc, Triều Tiên và các Tiểu vương quốc Arập thống nhất UAE vì đã chuyển giao công nghệ có thể đẩy mạnh chương trình tên lửa đạn đạo của Tehran.

AP cũng dẫn lời từ một nhà lập pháp cao cấp của Iran nói rằng Iran sẽ xem xét một dự luật đặt quân đội Mỹ và CIA là các nhóm khủng bố nếu Quốc hội Mỹ thông qua một đạo luật xác định Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran là một tổ chức khủng bố.

Truyền hình quốc gia Iran đã dẫn lời Allaeddin Boroujerdi, người đứng đầu ủy ban an ninh quốc gia và chính sách đối ngoại trong quốc hội Iran rằng động thái tiếp tục áp dụng lệnh trừng phạt đối với Lực lượng Vệ binh Cách mạng đi ngược lại thỏa thuận hạt nhân năm 2015 Iran đạt được với Mỹ và các cường quốc khác.

Còn về phía Mỹ, theo Reuters, Iran có thể sẽ phải đối mặt với các lệnh trừng phạt của Mỹ về việc phóng tên lửa đạn đạo và các hoạt động phi hạt nhân khác theo một dự luật được đưa ra bởi một nhóm thượng nghị sĩ thuộc cả hai đảng Dân chủ và Cộng hoà trong Quốc hội Mỹ - động thái sẽ đặt ra lằn ranh khó khăn hơn đối với Iran so với động thái từ Tổng thống Donald Trump.

(Theo AP, Reuters)

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại