“Sóng gió” mới khi Mỹ vội triển khai tên lửa tại Hàn Quốc
(Tổ Quốc) - Quân đội Mỹ đã bắt đầu chuyển các bộ phận của hệ thống phòng thủ tên lửa THAAD tới một địa điểm triển khai tại Hàn Quốc ngày 26/4.
An Bình - / Thứ Tư, ngày 26/04/2017 - 09:30

Quân đội Mỹ đã bắt đầu chuyển các bộ phận của hệ thống phòng thủ tên lửa THAAD tới một địa điểm triển khai tại Hàn Quốc ngày 26/4, trong bối cảnh căng thẳng đang gia tăng về chương trình hạt nhân và hạt nhân của Triều Tiên.

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết một số bộ phận của hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) đã được vận chuyển đến địa điểm triển khai tại một sân gôn ở quận Seongju thuộc khu vực phía Nam của nước này.

 “Sóng gió” mới khi Mỹ vội triển khai tên lửa tại Hàn Quốc - ảnh 1Xe quân sự Mỹ chở THAAD trên đường tới Seongju ngày 26/4. (Nguồn: Reuters)

"Hàn Quốc và Mỹ đã và đang làm việc để đảm bảo khả năng hoạt động sớm của hệ thống THAAD nhằm phản ứng lại mối đe dọa hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên."

Đoạn phim truyền hình cho thấy các xe quân đội vận chuyển các thiết bị lớn được đưa tới khu vực dự kiến triển khai THAAD  cách Seoul khoảng 250 km về phía Nam.

Quân đội Mỹ và Hàn Quốc dường như đã miễn cưỡng thảo luận công khai về tiến trình triển khai này trong khi các ứng cử viên trong cuộc bầu cử tổng thống vào ngày 9/5 tới đang tranh luận về việc liệu động thái triển khai THAAD có nên tiếp tục hoặc trì hoãn cho đến sau cuộc bỏ phiếu.

Ngay sau động thái này, người phát ngôn của ứng viên hàng đầu Moon Jae-in trong cuộc bầu cử sắp tới cho biết động thái của quân đội Mỹ trong việc triển khai các bộ phận của hệ thống phòng thủ tên lửa THAAD là rất đáng tiếc.

Ông Park Kwang-on, nói trong một tuyên bố rằng hành động trên là "rất không phù hợp" vì đã xóa bỏ quyền của chính phủ kế tiếp trong việc đưa ra quyết định về hệ thống phòng thủ tên lửa gây tranh cãi này.

Washington và Bình Nhưỡng đã gia tăng sức ép lên nhau trong những tuần gần đây, khi Mỹ triển khai tàu sân bay và tàu ngầm hạt nhân đến khu vực này và Triều Tiên đẩy mạnh các hoạt động phóng thử tên lửa để phản ứng lại các biện pháp trừng phạt của LHQ.

Một tàu ngầm của Mỹ  - với sức chứa tới 150 tên lửa hành trình Tomahawk đã cập cảng Hàn Quốc ngày 25/4 trong khi tàu sân bay USS Carl Vinson đang hướng tới vùng biển ngoài khơi bán đảo Triều Tiên trong một động thái biểu dương lực lượng.

Triều Tiên ngày 26/4 cũng cho biết nhà lãnh đạo Kim Jong Un đã theo dõi cuộc diễn tập bắn đạn thật lớn nhất của nước này nhằm đánh dấu kỷ niệm 85 năm thành lập quân đội, với hơn 300 khẩu pháo tự hành cỡ lớn, thể hiện sức mạnh hỏa lực của họ tại một sự kiện tại bờ biển phía đông.

Theo Reuters, vụ diễn tập diễn ra thay vì một vụ thử hạt nhân hoặc tên lửa tầm xa do lo ngại sức ép gia tăng từ Mỹ và Trung Quốc – láng giềng và đồng minh lớn của Bình Nhưỡng.

(Theo Reuters)

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm