Sóng ngầm EU- Ukraine
(Tổ Quốc) - Hội nghị thượng đỉnh EU-Ukraine lần thứ 19 tại Kiev không đưa ra bất kỳ tuyên bố chung nào.
 
Thứ Sáu, ngày 14/07/2017 - 21:47

Hội nghị thượng đỉnh EU-Ukraine lần thứ 19 tại Kiev không đưa ra bất kỳ tuyên bố chung nào.

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko, với sự có mặt của các nhà lãnh đạo EU, đã  nhấn mạnh nguyện vọng của nước này và đề xuất xây dựng "lộ trình" cho việc Ukraine nhập vào EU. Tuy nhiên, các đối tác châu Âu chưa đáp lại sáng kiến này. Người đứng đầu Hội đồng Châu Âu Donald Tusk nhấn mạnh rằng văn kiện chính trong quan hệ giữa hai bên trong giai đoạn này chỉ là thỏa luận liên kết EU- Ukraine, sẽ có hiệu lực vào ngày 1/9.

Theo hiệp định trên, Ukraine phải thông qua hàng loạt chương trình cải cách, trong đó có đấu tranh chống tham nhũng, quản lý tài chính công, phân quyền và lĩnh vực năng lượng.

EU chưa hài lòng với tiến trình chống tham nhũng hiện tại

Hội nghị thượng đỉnh lần này, được công bố là một sự kiện kéo dài hai ngày 12-13/7, trên thực tế chỉ kéo dài khoảng hai giờ đồng hồ, Sputnik cho biết. Theo văn phòng tổng thống Ukraine, các chủ đề chính trong chương trình nghị sự là cuộc xung đột ở Donbas, việc thực hiện cải cách trong nước, sự hỗ trợ của EU đối với Kiev, cũng như việc thực hiện thỏa thuận liên kết giữa Ukraine với EU.

Phần giới thiệu và các bài phát biểu cuối hội nghị đều diễn ra rất ngắn gọn. Trong cuộc họp, ông Poroshenko đã đề cập đến con đường mà Ukraine đã phải trải qua trong ba năm, và những thay đổi đã đạt được. Người đứng đầu nhà nước Ukraine lưu ý rằng Kiev mong muốn được hỗ trợ thêm từ EU trong cuộc cải cách và cả trong việc giải quyết cuộc khủng hoảng ở khu vực phía Đông Donbas.

Sóng ngầm EU- Ukraine - ảnh 1 Ông Poroshenko và Chủ tịch Uỷ ban châu Âu Jean-Claude Juncker ngày 13/7. (Nguồn: Reuters)

"Hôm nay chúng tôi đã thảo luận về khả năng chuẩn bị một kế hoạch hỗ trợ dài hạn mới cho Ukraine, giống như là một Kế hoạch Marshall cho Ukraine". Ông Poroshenko nói thêm rằng kế hoạch như vậy sẽ góp phần ổn định và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế cho Ukraine, cũng như xem xét khả năng tổ chức hội nghị đầu tư tại Brussels vào đầu năm 2018 và một cuộc họp để thảo luận về tương lai của hệ thống vận chuyển khí đốt của Ukraine.

Về phần mình, các nhà lãnh đạo EU đã hoan nghênh Ukraine vì tiến bộ trong việc thực hiện cải cách, điều đã thúc đẩy EU thực hiện chế độ miễn thị thực cho công dân Ukraine, cũng như chúc mừng Kiev hoàn thành việc phê chuẩn thỏa thuận liên kết với EU. Tuy nhiên, EU chưa hài lòng với tốc độ chống tham nhũng ở Ukraine.

"Điều chúng tôi còn quan ngại là về cuộc chiến chống tham nhũng. Tôi hiểu rằng Tổng thống và Quốc hội (Ukraine) đang làm mọi thứ có thể và một số tiến bộ đã được thể hiện rõ trong vấn đề này, tuy nhiên,tình hình vẫn chưa được thỏa đáng, và chúng ta vẫn cần phải làm rất nhiều, bởi vì đây là một vấn đề rất lớn và nghiêm trọng ", Chủ tịch Uỷ ban châu Âu Jean-Claude Juncker nói sau phiên họp.

Ông nói thêm rằng EU ủng hộ việc thành lập một cơ quan chống tham nhũng trong hệ thống tư pháp Ukraine hiện tại, thay vì thiết lập một tòa án chống tham nhũng riêng biệt.

Triển vọng gia nhập châu Âu?

Đáng chú ý, một tuyên bố chung sau hội nghị đã không được thông qua.

Thông thường, tuyên bố chung là văn bản cuối cần có cho các sự kiện như vậy, trong đó sẽ nêu rõ tuyên bố của các bên về kế hoạch hợp tác sâu rộng hơn nữa .

Theo kênh truyền thông Evropeiskaya Pravda, Kiev nhấn mạnh rằng tuyên bố chung nên tham khảo một cụm từ trong thỏa thuận liên kết EU – Ukraine rằng  "EU thừa nhận nguyện vọng gia nhập khối của Ukraine và hoan nghênh lựa chọn của nước này, bao gồm các cam kết xây dựng một nền dân chủ bền vững và sâu rộng, cùng với một nền kinh tế thị trường. " Tuy nhiên, hiện nay EU vẫn còn sự bất đồng về vấn đề này giữa các thành viên của liên minh.

Theo Sputnik, việc không đưa ra tuyên bố chung được cho là do còn những bất đồng về tầm nhìn chung đối với mối quan hệ trong tương lai giữa EU và Ukraine, vốn mong muốn trở thành một thành viên của khối.

Sputnik cũng dẫn tin các chuyên gia tin rằng hội nghị thượng đỉnh này đã trở thành một "gáo nước lạnh" đối với Ukraine, vì cho thấy châu Âu đang chuyển từ các cam kết thực sự với Kiev sang việc bàn về triển vọng hợp tác.

Trong khi đó, Hà Lan còn yêu cầu bổ sung các hạn chế mới đối với chiến lược gia nhập châu Âu của Ukraine. Lập trường của Hague nhận được sự ủng hộ từ một số quốc gia khác, và cuối cùng các cuộc đàm phán đơn giản là đã không đi đến điểm kết và các đại diện của Hội đồng EU ở cấp đại sứ đã quyết định rằng bản dự thảo chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh không được thông qua.

Ông Donald Tusk đã tránh trả lời câu hỏi về việc không thông qua tuyên bố chung vào cuối hội nghị thượng đỉnh EU-Ukraine lần thứ 19.

"Tôi đã nói về một tài liệu quan trọng nhất, tôi muốn nói đến thỏa thuận liên kết. Nó không chỉ là một khẩu hiệu. Sau quyết định bình thường hóa thị thực, sau thỏa thuận liên kết và FTA, đây là tình hình mối quan hệ mới của chúng tôi. EU hiểu nguyện vọng của Ukraine và hoan nghênh sự lựa chọn đối với châu Âu", ông Tusk nói trong cuộc họp báo ở Kiev, trả lời câu hỏi rằng có phải việc tuyên bố chung có thể không được thông qua là vì bất đồng về lập trường đối với triển vọng hội nhập của Ukraine hay  không.

(Theo Sputnik)

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại